จับได้แล้ว คนขับรถ “วัน อยู่บำรุง” หนีซุกปีกคนดังราชบุรี

272

เมื่อเวลา 12.45 น. วันที่ 8 ก.พ.62 ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ ผกก.สนับสนุน บก.ป. พ.ต.ท.ปทักข์ ขวัญนา พ.ต.ท.ภัทราวุธ อ่อนช่วย รรท.รอง ผกก.สนับสนุน บก.ป. พ.ต.ท.ภัทรพล ปัทมวงศ์ รรท.สว.กก.สนับสนุน บก.ป. พ.ต.ท.สมเดช สาระบรรณ์ สว.กก.1 บก.ป.ร่วมแถลงผลการจับกุม นายยศพัฒน์ หรือ นรงฤทธิ์ หรือ ปุ้ย สัมพันธ์ชัย หรือ ทำดี อายุ 39 ปี ตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ จ.410/2561 ลงวันที่ 19 มิถุนายน 2561 ข้อหาร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการ หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิตร่างกาย โดยมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พกพาอาวุธปืนติดตัวไปในทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ยิงปืนในที่ชุมชน ทำให้ผู้อื่นเกิดความกลัวโดยการขู่เข็ญ และร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นให้ได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ และหมายจับศาลอาญาธนบุรี ที่ 259/2558 ลงวันที่ 21 กรกฎาคม 2558 ตามความผิดต่อชีวิต, ความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ

นอกจากนี้ ยังจับกุม นายธีรพันธุ์ กรรณสูต อายุ 25 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรสาคร ที่ 2625/2548 ลงวันที่ 27 มิถุนายน 2548 ข้อหาร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น ร่วมกันมีปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันพกพาอาวุธปืนติดตัวไปในที่ชุมชนโดยไม่มีเหตุอันควร จับผู้ต้องหาทั้งคู่ได้ที่บ้านเลขที่ 82 หมู่ 1 ต.ดอนใหญ่ อ.บางแพ จ.ราชบุรี

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวว่า การจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 รายนี้ เนื่องจากเมื่อเวลาประมาณ 02.10 น. วันที่ 23 เมษายน 2561 นายยศพัฒน์ ได้ร่วมกับพวกประกอบด้วยนักการเมืองชื่อดังคนหนึ่ง และบุตรชาย ก่อเหตุทำร้ายร่างกาย นายภานุวัฒน์ หรือ อั๋น ปุณณรัตนกุล อายุ 34 ปี ในวันเกิดเหตุ นายยศพัฒน์ ได้ใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้าเพื่อข่มขู่ไม่ให้ผู้เสียหายต่อสู้ขัดขืน เหตุเกิดที่ร้านเดโม่ ซอยทองหล่อ 10 ผู้เสียหายจึงได้แจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหา

ต่อมา เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2561 นักการเมืองคนดังกล่าวและบุตรชายได้เข้ามอบตัวต่อสู้คดีที่ บก.ป. ไปแล้ว คงเหลือเพียง นายยศพัฒน์ ที่ยังคงหลบหนี กระทั่งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม กก.1 บก.ป. และ กก.สนับสนุน บก.ป. ได้สืบทราบว่า นายยศพัฒน์ ภายหลังก่อเหตุได้หลบหนีมาอาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 82 หมู่ 1 ต.ดอนใหญ่ อ.บางแพ จ.ราชบุรี บ้านพักของ นายสง่า เพ็ญธำรงรัตน์ ผู้ใหญ่บ้าน ต.ดอนใหญ่ อ.บางแพ จ.ราชบุรี จึงวางแผนสืบสวนติดตามจับกุม นำหมายศาลอาญาเข้าตรวจค้นบ้านพักดังกล่าว และที่บ้านพักไม่มีเลขที่ ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกัน กระทั่งพบตัว นายยศพัฒน์ จึงจับกุมตัวดังกล่าว

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวต่อว่า ระหว่างการตรวจค้น เจ้าหน้าที่ยังได้ควบคุมตัว นายธีรพันธุ์ ลูกเขยของนายสง่า เจ้าของบ้าน ไว้อีก 1 คน ถึงจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีของนายยศพัฒน์ แต่เนื่องจากการตรวจสอบประวัติ พบว่าเป็นผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับศาลจังหวัดสมุทรสาคร ในคดีร่วมกันพยายามฆ่าเมื่อปี 48 อยู่ด้วย จึงควบคุมตัวไว้ดำเนินคดีอีกราย ตรวจค้นภายในบ้านพบอาวุธปืนสั้น 5 กระบอก และปืนลูกซอง รวมทั้งปืนยาวขนาด .22 พร้อมลำกล้องเก็บเสียง รวมทั้งหมด 7 กระบอก อยู่ในบ้านหลังดังกล่าว ปืนเกือบทั้งหมดมีทะเบียนการครอบครองถูกต้อง มีนายสง่าเป็นผู้ครอบครอง มีเพียงปืนยาวขนาด .22 ติดลำกล้องเก็บเสียง 1 กระบอก ที่ตรวจสอบหลักฐานพบทะเบียนเป็นของผู้อื่น หรือครอบครองผิดมือ ระหว่างที่เข้าตรวจค้น เจ้าหน้าที่ไม่พบ นายสง่า เจ้าของบ้าน ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ามีส่วนรู้เห็นหรือให้ที่พักพิงนายยศพัฒน์ หรือไม่ รวมถึงตรวจสอบอาวุธปืนทั้งหมดที่ยึดได้ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้ก่อเหตุหรือกระทำความผิดใดๆ จะพิจารณาดำเนินคดีต่อไป

สอบสวนเบื้องต้น นายยศพัฒน์ รับสารภาพว่า เป็นคนขับรถให้กับนักการเมืองคนดังกล่าว และได้ร่วมกันก่อเหตุทำร้ายร่างกายผู้เสียหายรายนี้จริง ส่วนอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุ ได้โยนทิ้งไปหลังจากก่อเหตุ จำไม่ได้ว่าทิ้งไปที่ไหน เช่นเดียวกับคดีฆ่าผู้อื่นที่หน้าสถานบันเทิงแสงจันทร์ ถนนพระราม 2 ตามหมายจับศาลอาญาธนบุรี ขอให้การรับสารภาพ ยอมรับว่าเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อปี 58 ได้ทะเลาะวิวาทกับผู้ตาย ก่อนจะออกมาใช้อาวุธปืนยิงผู้ตายที่หน้าสถานบันเทิงดังกล่าว

ขณะที่ นายธีรพันธุ์ ผู้ต้องหาอีก 1 รายที่ถูกตรวจสอบพบว่ามีหมายจับในคดีค้างเก่าติดตัวนั้น รับสารภาพว่า การที่ถูกออกหมายจับในคดีร่วมกันพยายามฆ่านั้น เนื่องมาจากเมื่อปี 48 ตนและเพื่อนอีกคนหนึ่งซึ่งถูกจับกุมตัวไปก่อนหน้านี้ ได้มีปัญหาทะเลาะวิวาทกับกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร จริง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัว นายยศพัฒน์ ส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป.ดำเนินคดี ขณะที่ นายธีรพันธุ์ ได้ส่งตัวให้ สภ.เมืองสมุทรสาคร รับไว้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับนักการเมืองและบุตรชาย ที่ร่วมกับนายยศพัฒน์ก่อเหตุทำร้ายร่างกาย นายภานุวัฒน์ หรือ อั๋น ปุณณรัตนกุล อายุ 34 ปีนั้น คือ นายวัน อยู่บำรุง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย เขตบางบอน กทม. และ นายอาชวิน อยู่บำรุง หรือ “กาโม่” บุตรชาย ได้เข้ามอบตัวเพื่อขอต่อสู้ทางคดีกับตำรวจกองปราบไปก่อนหน้านี้แล้ว

ที่มา : ไทยรัฐ

©สนับสนุนข่าว