“ตูน” ก้าวใหม่ไกลกว่าเดิม ตัดผมสั้นคนแซวดูเด็กขึ้น

256

“ก้อย” เขินเหมือนได้แฟนใหม่ ยืนเคียงข้างเสมอไม่รีบแต่ง

จากก้าวที่ยิ่งใหญ่ปลุกแรงบันดาลใจคนไทยทั้งประเทศในโครงการ “ก้าวคนละก้าว” เพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาลทั่วประเทศ นักร้องขาร็อก “ตูน—อาทิวราห์ คงมาลัย” หรือ “ตูน บอดี้สแลม” ยังเชื่อในพลังเล็กๆ เดินหน้าสู่ก้าวที่ไกลและเติบโตขึ้น เปิดตัว “มูลนิธิก้าวคนละก้าว” ได้รับการสนับสนุนจากคิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลัง คนไทย ที่งานแถลงข่าว ณ โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ ตูนในวันนี้ได้ขยับขึ้นมาเป็นมูลนิธิก้าวคนละก้าวแล้วว่า

“จริงๆมันเป็นเชิงว่าเราอยากจะทำมันต่อไปอย่างยั่งยืนที่สุดที่เราจะทำได้ พอเป็นมูลนิธิแล้วแต่เราก็ยังใช้หลักคิดเดิมของเราอยู่ว่าเราทำเพราะเรามีความสุข สนุกและสร้างแรงบันดาลใจ”

เป้าหมายหลักของมูลนิธิคืออะไร?

“สุดท้ายแล้วภาพฝันของผมคือเห็นคนไทยทุกคนสุขภาพดี ดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกายที่ตัวเองชอบ ไม่ต้องวิ่งอย่างเดียวก็ได้ ทุกคนมีสุขภาพดีมีความสุข ไม่ต้องเอาสตางค์ไปจ่ายค่ายาค่าหมอ หน่วยเล็กๆก็จะประกอบกลายเป็นหน่วยใหญ่ที่มีคุณภาพที่ดีขึ้น”

โรงพยาบาลขอความช่วยเหลือเข้ามาเยอะขนาดไหน?

“น่าจะหลายสิบโรงทั่วประเทศแต่ยังไม่ได้ลิสต์ว่าทั้งหมดเท่าไหร่ แต่ก็ใช้คำว่าเราก็ต้องค่อยเป็นค่อยไป”

ก้าวใหม่ของพี่ตูนทั้ง 5 ภาคเริ่มเมื่อไหร่?

“มิ.ย.ครับ ในปีนี้ปี 62 และปี 63 ชวนคนออกมาวิ่งทุกภาคเลย 5 ภาค เริ่มจากอีสาน ใต้ เหนือ ตะวันออกและจบที่ภาคกลาง ชวนดารานักร้องออกไปช่วยวิ่งผลัด พี่ตูนจะไม่วิ่งคนเดียว พี่ตูนจะไม่เหงาแล้ว พี่ตูนจะวิ่งแค่ 10 กม.และก็จะส่งต่อไม้ผลัดให้กับคนที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจได้ต่อไป ให้มันเกิดภาพของทุกคนที่ใส่ใจดูแลตัวเองมากกว่าภาพของพี่ตูน”

ให้เวลามูลนิธิมากขึ้นจัดสรรเวลาเรื่องงานยังไง?

“จริงๆผมก็อยากบาลานซ์สมดุลให้มันดีขึ้นเพราะเราก็เริ่มอายุเยอะ ทุกวันนี้เล่นคอนเสิร์ตยอมรับว่าบางทีก็หอบเหมือนกันทั้งที่เราออกกำลังกายตลอดเวลา”

เพื่อนในวงว่าไงบ้าง?

“ทุกคนมีความสุขจัดคอนเสิร์ตใหญ่ที่ผ่านมาทุกคนก็แฮปปี้มาก”

คนแซวว่าตัดผมสั้นแล้วดูหนุ่มขึ้น?

“จริงๆแล้วผมร่วง (ยิ้ม) ใครผมยาวจะรู้สระผมทีร่วงเป็นกำมือเลย เราดูในทีวีหรือรูปที่แฟนคลับส่งมาในคอนเสิร์ต ทำไมเราดูสูงวัยจัง (ยิ้ม) เลยคิดว่าลองตัดผมดูนะไม่รู้มันจะช่วยหรือเปล่า คนก็บอกว่าดี ไม่รู้เค้าพูดไปอย่างนั้นรึเปล่า”

เลยไปถาม สาว ก้อย—รัชวิน วงศ์วิริยะ พี่ตูนตัดผมใหม่ คนแซวว่าเหมือนได้แฟนใหม่?

“ทรงเดียวกับสมัยที่เจอกันตอนแรกๆเลย ผ่านไป 9 ปี ตัดก็ดีค่ะ เค้าก็สบาย”

ผมสั้นหรือยาวดีกว่า?

“ได้หมดค่ะ ก็เด็กลงนะ”

มีข่าวลือว่าก่อนไปวิ่งตูนซุ่มไปซื้อแหวนแต่งงาน?

“โอ้โห ไม่ทราบ ไม่มีอะไรเลยนะ”

กดดันมั้ยคนจับตาเยอะ?

“กดดันทำไม ถ้าเป็นเรื่องดีก็ดีนะ ก้อย ไม่ได้คาดหวัง ไม่ได้รอ พอมันโล่งๆมันก็มีอะไรเข้ามา รับผิดชอบ เราก็เข้าใจเค้าอยากเป็นคนที่สนับสนุนข้างๆ ทุกวันนี้มันก็ดีอยู่แล้ว”

แปลว่ารอได้?

“เราก็ใช้ชีวิตกันไปเรื่อยๆจนกว่าจะถึงวันนั้น ไม่รีบอะไร”.

©สนับสนุนข่าว