พี่สาว “อั๋น” สอน “ปารีณา” ฐานะ ส.ส.รุ่นพี่ จี้ขอโทษ หรือจะโดนฟ้อง

54

“ดร.ภูวนิดา” พี่สาว “อั๋น” สอน “ปารีณา” ฐานะ ส.ส.รุ่นพี่ ควรเปิดใจฟังคำแนะนำจากคนอื่นเพื่อนำมาปรับปรุง บอกเปลี่ยนไปเยอะ จี้ขอโทษน้อง หรือจะโดนฟ้องหมิ่นฯ 

จากกรณี “ปารีณา ไกรคุปต์” ส.ส.จากพรรคพลังประชารัฐ แสดงความคิดเห็น อยากให้ “อั๋น ภูวนาท” เห็นใจผู้หญิง เกี่ยวกับเรื่องของ “ต่าย ชุติมา” และ “ทิม พิธา” 

ล่าสุด แอน ดร.ภูวนิดา คุนผลิน พี่สาวของ ดร.อั๋น ภูวนาท คุนผลิน และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Anne Kunpalin” โดยระบุถึงกรณีดังกล่าวว่า ในฐานะรุ่นพี่ในสภาผู้แทนราษฎร การทำหน้าที่ในฐานะ ส.ส. ซึ่งเป็นบุคคลสาธารณะที่เหมาะสมกับที่ได้รับความไว้วางใจ และเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่สังคมได้ชื่นใจ น่าจะเป็นบทบาทที่ ปารีณา ควรทำได้ดีกว่านี้

ตนเห็น ปารีณา มาตั้งแต่แรกๆ ที่เข้ามาสภาฯ วันนั้นและวันนี้เหมือนคนละคน และหากมีคำแนะนำด้วยความปรารถนาดีไม่ว่าจากใคร เราเองก็ควรต้องเปิดใจรับฟัง พิจารณาตนเองเพื่อนำมาปรับปรุง หากมีเหตุผลในการกระทำนั้นๆ ก็ชี้แจงให้เข้าใจ แต่ไม่สมควรตอบกลับใส่ความด้วยอารมณ์ และการกล่าวหาด้วยคำพูดส่อเสียดและจงใจทำให้บุคคลอื่นเสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง ซึ่งเข้าข่ายความผิดฐานหมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326 ตามที่ ปารีณา ได้ใช้สื่อทางสังคม (Social Media) กล่าวหา ดร.อั๋น ด้วยข้อความที่ทำให้เสียชื่อเสียง

และว่า ในกรณีนี้แม้มีเอกสิทธิ์ ส.ส.ก็ไม่คุ้มครอง เนื่องจากเป็นการกระทำนอกเหนือความคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ และการใช้สื่อทางสังคม (Social Media) นั้นเป็นการใช้สิทธิเสรีภาพในการพูด แสดงความคิดเห็น ติชม ซึ่งยิ่งควรต้องคำนึงถึงข้อกฎหมายซึ่งเป็นกติกาของสังคม และหากสิทธิเสรีภาพของใครถูกละเมิดก็เป็นหน้าที่ของคนนั้นในการปกป้องรักษาสิทธิเสรีภาพที่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายของตนเอง นี่คือกฎหมายที่เอ๋ต้องศึกษาทำความเข้าใจให้ดี

และว่า ข้อกล่าวหาของ ปารีณา ที่มีต่อคุณ ดร.อั๋น ขาดสาระข้อเท็จจริง และในฐานะพี่สาวคงยอมไม่ได้ พร้อมเสนอ 2 ทางเลือกคือ 

1. ลบข้อความที่กล่าวหาจากสื่อทางสังคม (Social Media) ทุกอันที่ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงของ ดร.อั๋น และลงข้อความขอโทษแทน

2. ผลของการละเมิดสิทธิ ด้วยการฟ้องความผิดฐานหมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326

แต่ในฐานะพี่ ขอชี้แนะให้เลือกข้อ 1 พร้อมระบุด้วยว่า เรื่องครอบครัวและส่วนตัว ก็ไม่ควรละเมิดเช่นกัน.

(อ่านโพสต์ต้นฉบับ ที่นี่)

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก Anne Kunpalin

©สนับสนุนข่าว