เหรียญหล่อในตำนานอรุณเทพบุตร หลวงพ่อคงวัดบางกะพ้อม เทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง

6664

หลวงพ่อคงวัดบางกะพ้อม เทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง
เปิดราคา 59,000.- พร้อมกรอบทองคำแท้ สอบถาม โทร.081-925-4158

สวัสดีครับ สมาชิกเปิดเลนส์ส่องพระเครื่องทุกๆท่านครับ ผู้เขียนจะนำพาท่านเปิดเลนส์ส่องพระเหรียญที่หาชมยากมากๆ ครับอายุเหรียญก็ร่วม 100 ปีเป็นเหรียญหล่อในตำนานขึ้นไปทุกที่แล้วครับ เหรียญหล่อโบราณอรุณเทพบุตร หลวงพ่อคงหลวงพ่อพระอุปัชฌาย์ คง ธมฺมโชโต วัดบางกะพ้อม เทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง จ.สมุทรสงคราม

วันนี้จะกล่าวถึงเหรียญหล่อ ที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของวัดบางกะพ้อม เลยทีเดียว เหรียญหล่อของวัดบางกะพ้อมนั้น มีด้วยกัน ๒ พิมพ์ พิมพ์แรกเป็นพิมพ์เทวดาถือหางนกยูง หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า #เหรียญอรุณเทพบุตร (วันนี้จะขอกล่าวถึงพิมพ์นี้ก่อน)

เหรียญอรุณเทพบุตร มีลักษณะเป็นรูปวงรีคล้ายรูปไข่ ส่วนกว้าง ๒.๕ ซม. ส่วนยาวจรดหู ๓.๕ ซม. ด้านหน้ามีรูปองค์พระนั่ขัดสมาธิอยู่กึ่งกลางของเหรียญ สองข้างขององค์พระ มีเทวดาขนาบข้าง ข้างละ ๑ องค์ มือขวาของเทวดาทั้ง ๒ ประคององค์พระ มือซ้ายถือหางนกยูง ด้านล่างคือใต้ฐานพระมีโบว์ เหรียญหล่อพิมพ์นี้ ไม่ได้ระบุแน่ชัดว่าผู้ใดเป็นผู้แกะพิมพ์นี้ขึ้นมา แต่พออนุมานได้ว่า ผู้ที่แกะพิมพ์นี้คงจะมีความรู้อยู่พอสมควร ในด้านคติความเชื่อ และแกะพิมพ์สอดแทรกรูปเทวดาทั้ง ๒ นี้ ลงไปในเหรียญด้วย เทวดาทั้ง ๒ ที่เป็นเหตุให้เรียกว่า เหรียญอรุณเทพบุตรนั้น ตามความเขื่อในไตรภูมิกถา

ได้กล่าวลักษณะของ พระอรุณเทพไว้ว่า เป็นผู้ให้แสงสว่างแก่โลกในเวลากลางวัน จะขับเคลื่อนพาหนะ โดยที่ในพระหัตถ์จะถือหางนกยูง และสัตว์ประจำพระอาทิตย์ก็คือนกยูงนั่นเอง ผู้ที่แกะพิมพ์นั้นจะแกะตามประสงค์ของหลวงพ่อคง ด้วยหรือเปล่านั้น ไม่ระบุแน่ชัด หากแต่ว่าการแกะรูปพระอรุณเทพบุตร อยู่ในเหรียญนี้ถือว่า เอกลักษณ์อันสำคัญของเหรียญหล่อของสำนักวัดบางกะพ้อมเลยทีเดียว ด้วยจะอ้างถึงเทวตาธิคุณของพระอรุณ ที่ให้ผลในด้านแสงสว่าง อันเป็นมงคลยิ่งโดยแท้

จากบทความสัมภาษณ์ อ.เภา ได้เล่าว่า ขุนอัมพวันนุวัติเขตร (พอน ศรีสกุล) ปลัดขวา อำเภออัมพวัน สมุทรสงคราม เป็นผู้หล่อถวาย โดยเอาเศษทองเหลืองที่เหลือจากการหล่อพระประธานนำมาหล่อ มีจำนวนประมาณ ๒,๐๐๐ เหรียญ เหรียญหล่อพิมพ์นี้หลวงพ่อคง จะแจกเฉพาะศิลปิน คือพวกพินพาดราชตะโพน โขน ละคร ลิเก และหนังตะลุง เพราะเป็นเหรียญที่มีพุทธคุณสูงทางเมตตามหานิยม แต่ถึงกระนั้น หลวงพ่อได้ลงเหล็กจาร “อะระหัง” ไว้ทางด้านหลังด้วย เกือบทุกเหรียญเพื่อกันปืน อ.เภา ได้เรียนถามหลวงพ่อคง ว่า “ทำไมหลวงพ่อต้องลงคาถากันปืนให้เขาด้วย” ท่านตอบว่า “พวกนี้เขาไม่ค่อยมีฝีมือ มีแต่เรื่องเจ้าชู้ กลัวเขาจะเอามันไปฆ่าตาย เลยต้องลงคาถากันมีดกันปืนให้มันแคล้วคลาดอันตราย”

เหรียญหล่อโบราณหลวงพ่อคง รุ่นแรกพิมพ์อรุณเทพบุตรปีพ.ศ.2460 เนื้อทองผสมแห้งสนิทเก่าจัดจ้านเข้มขลังมากๆ เนื้อโลหะออกโทนเหลืองอมเขียวดูง่ายสุดๆครับ วัดบางกะพ้อม จ.สมุทรสงคราม หลวงพ่อคง อดีตเจ้าอาวาสวัดบางกะพ้อม ท่านได้สร้างและปลุกเสกเอาไว้ในปีพ.ศ.2460ครับ เหรียญหล่อโบราณพิมพ์นี้ ปัจจุบันจัดเป็นเหรียญหล่อโบราณที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งของหลวงพ่อคง และยังมีการเล่นหาในราคาที่สูงมากๆอีกด้วยครับ และที่สำคัญนับวันจะหาดูได้ยากมากๆและแทบที่จะกลายเป็นเหรียญหล่อในตำนานขึ้นไปทุกที่แล้วครับ สาเหตุก็เพราะจำนวนการสร้างของเหรียญหล่อโบราณ(พิมพ์นี้)นั้นจะสร้างออกมาน้อยมากๆเมื่อเทียบกับเหรียญหล่อโบราณ(พิมพ์อื่นๆ)ของท่าน จำนวนการสร้างที่สร้างออกมาไม่น่าจะเกิน 1000 เหรียญ

ท่านใดสนใจเหรียญอรุณเทพบุตร หลวงพ่อคงวัดบางกะพ้อม 2460 อายุเหรียญร่วม 100 ปี สภาพสมบูรณ์มาก และ หลวงพ่อได้ลงเหล็กจาร “อะระหัง” ไว้ทางด้านหลัง รับประกันพระแท้ครับ รายได้ส่วนหนึ่งก็จะร่วมทำบุญเพื่อนำไปพัฒนาวัด สนใจติดต่อ… คุณสุรชัย โทร.081-925-4158

©สนับสนุนข่าว