หนีตายอลหม่าน!! ไฟไหม้ชุมชนสวนพลู เผาบ้านวอด 20 หลัง หญิงชราหนีไม่ทันไฟคลอก

450

เมื่อเวลา 03.30 น. วันที่ 10 เม.ย. ร.ต.อ.เจตน์ นิลพฤกษ์ รอง สว.(สอบสวน) สน.บางยี่เรือ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ภายในชุมชนสวนพลู ริมทางรถไฟสายวงเวียนใหญ่-มหาชัย ถนนเทอดไทย ซอย 19 แขวงบางยี่เรือ เขตธนบุรี กทม. จึงรุดตรวจสอบ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ปพณพัชร์ ตั้งจิตรจารุพัชร์ ผกก.สน.บางยี่เรือ และประสานรถดับเพลิงสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตธนบุรี หน่วยกู้ภัยป่อเต็กตึ๊ง นำรถดับเพลิง จำนวน 20 คัน

ที่เกิดเหตุเป็นชุนชนแออัดลักษณะบ้านเรือนเป็นบ้านไม้สูง 1-2 ชั้น ปลูกติดกัน จำนวนกว่า 50 หลัง มีเนื้อที่รวมกันประมาณ 1,000 ตารางวา โดยมีชาวบ้านที่พักอาศัยต่างวิ่งหนีแตกตื่นด้วความอลหม่าน เบื้องต้นพบกลุ่มควันและแสงเพลิงพวยพุ่งจากร้านขายอาหารตามสั่ง ติดบ้านเลขที่ 7 ภายในซอยดังกล่าว แต่เนื่องจากสภาพพื้นที่ในซอยคับแคบทำให้รถดับเพลิงขนาดใหญ่ไม่สามารถเข้าไปปฏิบัติงานได้ เจ้าหน้าที่จึงต้องใช้รถ UTV ขนาดเล็กของ กทม. และเครื่องสูบน้ำทำการลำเลียงน้ำจากในคลองละแวกดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงระดมฉีดน้ำสกัดเปลวไฟ โดยใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบลง

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบมีบ้านเรือนเสียหายทั้งหมด 20 หลังคาเรือน รวมเนื้อที่กว่า 400 ตารางวา นอกจากนี้ยังมีผู้เสียชีวิตเป็นหญิง จำนวน 1 ราย ชื่อ นางจุมาพร ทิพทวีสุข อายุ 65 ปี ถูกไฟคลอกดำเป็นตอตะโกอยู่ในจุดเกิดเหตุช่วงกลางชุมชน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ชื่อ นายสุพจน์ ชมสินทรัพย์ อายุ 31 ปี เป็นอาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัยถูกไฟคลอกที่ข้อเท้าขวาขณะปฏิบัติหน้าที่ ถูกนำตัวส่ง รพ.พญาไท 3 ขณะนี้แพทย์ให้การรักษาจนอาการปลอดภัยดีแล้ว

ด้าน ร.ต.อ.เจตน์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุของเพลิงไหม้ที่แน่ชัดได้ต้องรอประสานกองพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบ ซึ่งในเบื้องต้นชาวบ้านในชุมชนให้การตรงกัน ว่า ต้นเพลิงนั้นมาจากร้านขายอาหารตามสั่งของ นางต๋อย ยังไม่ทราบชื่อและนามสกุล อายุประมาณ 60-65 ปี หลังเกิดเหตุยังไม่สามารถติดตามตัวได้แต่จะต้องเรียกตัวมาสอบปากคำเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนผู้เสียชีวิตนั้นคาดว่า น่าจะพักอยู่เพียงลำพังในบ้านหลังใดหลังหนึ่งซึ่งกำลังติดตามญาติมาสอบสวนและมอบศพให้นิติเวช รพ.ศิริราช ทำการผ่าชันสูตรเพื่อให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลต่อไป
ที่มา : ข่าวสด

©สนับสนุนข่าว