จนท.ไล่จับชาวประมงปากนคร ถูกไล่ชนกลางทะเลเจ็บ 5 ปิดฝั่งไม่ให้ขึ้นรักษา

528

แก๊งเรือประมงคราดหอยสุดเถื่อน ขับเรือพุ่งชนเรือตรวจการณ์เจ้าหน้าที่ ที่ออกตรวจเรือผิดกฎหมาย ส่งผลให้ จนท.และทหารเรือบาดเจ็บ 5 นาย พร้อมฮือปิดล้อมไม่ให้นำส่ง รพ. ขณะที่ผู้ว่าฯเมืองคอน เดือด สั่งล่าผู้กระทำความผิดด่วน และให้ดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.64 นายพรศักดิ์ ศักดิ์ธานี ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 22.00 น. เมื่อคืนนี้ (22 มี.ค.) ขณะที่เจ้าหน้าที่ สนง.ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช และจนท.ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 2 (สห.ทหารเรือภาค 2) และผู้ช่วยเหลือเจ้าพนักงาน รวมกำลัง จนท.ทั้งหมด 6 นาย นำเรือประมงตรวจการของกรมประมงจำนวน 1 ลำออกลาดตระเวนตรวจการณ์การทำประมงที่ผิดก.ม.ในพื้นที่ บริเวณอ่าวปากพนัง อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช จนมาถึงบริเวณปากร่องน้ำปากนคร เขต ต.ท่าไร่ อ.เมือง พบเรือประมงคราดหอยผิดกฎหมาย จำนวน 1 ลำ อยู่บริเวณดังกล่าว จนท.ประมงจึงตะโกนเรียกให้หยุดทำการประมง และเรือของเจ้าหน้าที่ประมงได้หยุดลอยลำกลางทะเลเพื่อสังเกตการณ์

ทันใดนั้นได้มีเรือประมงคราดหอยผิดกฎหมาย จำนวน 1 ลำ ได้เร่งเครื่องพุ่งเข้าหาเรือของเจ้าหน้าที่ และพุ่งชนเรือตรวจการณ์ของเจ้าหน้าที่จนเรือของเจ้าหน้าที่ได้รับความเสียหาย และ จนท.ประมงที่อยู่บนเรือกระเด็นตกทะเลได้รับบาดเจ็บจำนวน 5 คน จนท.ที่เหลือรีบช่วยเหลือคนที่ได้รับบาดเจ็บทั้ง 5 รายขึ้นมาบนเรือตรวจการณ์ เรือได้รับความเสียหายบริเวณกราบขวา ส่วนเรือประมงคราดหอยที่ก่อเหตุได้เร่งเครื่องหลบหนีไปทันที

ต่อมาเจ้าหน้าที่ประมงได้ประสานกับตำรวจ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิประชาร่วมใจ เพื่อให้ไปรับคนเจ็บทั้ง 5 คนที่สะพานตัวที ต.ปากนคร อ.เมือง ส่งโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช แต่ชาวบ้านในพื้นที่จำนวนหนึ่งมารวมตัวกันที่สะพานปิดทางขึ้นฝั่ง ไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าไปรับคนเจ็บส่ง รพ. จนเจ้าหน้าที่ต้องหาทางนำคนเจ็บส่งโรงพยาบาล โดยพาไปขึ้นฝั่งที่ศูนย์การเรียนรู้การท่องเที่ยวชุมบ้านปากน้ำปากพญา ม.9 ต.ท่าซัก อ.เมือง และสามารถนำคนเจ็บส่งโรงพยาบาลได้ในที่สุด

สอบสวนทราบคนเจ็บทั้ง 5 รายชื่อ พ.จ.อ.คมกฤต บุญธรรมโม ทหารเรือภาค 2 มีบาดแผลฉีกขาดที่ขาขวา, พ.จ.ต.ณรงค์ กัญชนะ ทหารเรือภาค 2 ขาขวาบวม กระดูกอาจจะหัก อยู่ระหว่างการผ่าตัด, จ.อ.นับรบ ร่มเย็น จนท.ชปพ. มีบาดแผลข้อศอกขวา ข้อเท้าขวาฉีกขาด เข้าเฝือกเรียบร้อย, นายสุพจน์ พวงสุวรรณ ผู้ช่วยเหลือจนท.ประมง มีอาการเจ็บหลัง เจ็บไหล่ซ้ายรุนแรง เจ็บต้นขาขวาและเข่า, นายเลี่ยม ดาศรี ผู้ช่วยเหลือจนท.ประมง ได้รับบาดเจ็บนิ้วมื้อซ้าย เจ็บหัวเข่าขาซ้ายขาขวา ล่าสุดอาการปลอดภัยทั้งหมดแล้ว นอนรักษาตัวที่ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช

ล่าสุด ทางนายพรศักดิ์ ศักดิ์ธานี ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ประมงเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ พ.ต.ท.สมเชิญ ทองใหญ่ รองผกก.สอบสวน สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อดำเนินการสอบสวนติดตามจับกุมชาวประมงที่ขับเรือประมงคราดหอยชนเรือเจ้าหน้าที่ในข้อหาพยายามฆ่าและต่อสู้ขัดขวางการจับกุมของเจ้าหน้าที่ต่อไป และเดินทางไปสอบสวนปากคำผู้บาดเจ็บทั้ง 5 รายที่ รพ.มหาราชแล้ว

และในบ่ายวันเดียวกัน นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผวจ.นครศรีธรรมราช ได้เดินทางไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บทั้ง 5 ราย ที่ รพ.มหาราช และกล่าวชื่นชมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกคนที่เสียสละจนได้รับบาดเจ็บทุกคนทั้ง จนท.ประมง และจนท.ทหารเรือมาร่วมทำงานปกป้องทรัพยากรของชาติในครั้งนี้ ตนได้สั่งให้ จนท.ตำรวจรีบดำเนินการล่าตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว เพื่อไม่เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีมาทำร้ายเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้ และอยากให้ชาวประมงเข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้วย.

สำนักข่าว : ไทยรัฐ