#ม็อบ24มีนา: จุดเริ่มต้นการชุมนุมระลอกใหม่ 2564 ที่แยกราชประสงค์

199

แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เป็นแกนนำการชุมนุมวันที่ 24 มีนาคม กำหนดเวลา 17.00 น. บริเวณสี่แยกราชประสงค์ โดยประกาศล่วงหน้าว่า เป็นการชุมนุมที่มีเวทีปราศรัย และมีทีมงานของแนวร่วมฯ ช่วยดูแลความปลอดภัยบริเวณพื้นที่ชุมนุม

ผู้ปราศรัยหลักบนเวทีราชประสงค์ คือ เบนจา อะปัญ จากกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม, ครูใหญ่-อรรถพล บัวพัฒน์ แกนนำกลุ่มราษฎร โขง-ชี-มูล และ มายด์-ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล จากกลุ่ม ROOT สามผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 จากการชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย ซึ่งต้องไปรายงานตัวตามนัดฟังคำสั่งของพนักงานอัยการในวันพฤหัสบดีที่ 25 มีนาคม 2564

เริ่มต้นกิจกรรมบนเวทีโดย บอย-ธัชพงษ์ แกดำ หนึ่งในแกนนำกลุ่มราษฎร ที่ประกาศการกลับมารวมตัวกันใหม่อีกครั้งของผู้ชุมนุม ตามด้วย ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเทอร์เน็ตกฎหมายเพื่อประชาชน (iLaw) ที่กล่าวถึงการใช้กฎหมายอาญามาตรา 112 ว่าเป็นปัญหาเร่งด่วน ทั้งขอบเขตการใช้ และโทษที่ร้ายแรง โดยเรียกร้องให้แก้ไขกฎหมายมาตรานี้ และให้นักกิจกรรมที่ถูกควบคุมตัวได้สิทธิ์ประกันตัวตามกระบวนการยุติธรรม18.00 น. ผู้ชุมนุมร่วมกันร้องเพลงชาติพร้อมชูสามนิ้ว จากนั้นร่วมกันส่งเสียงเรียกร้องให้ “ปล่อยเพื่อนเรา” และ “ยกเลิก 112”

หนึ่งในผู้ปราศรัยหลัก ครูใหญ่-อรรถพล บัวพัฒน์ วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่รวมแล้วมีความยาวหลายหน้ากระดาษ ทั้งการบริหารประเทศ การแก้ไขปัญหาโควิด-19 การฉีดวัคซีน พร้อมยืนยันว่า หากตัวเขาต้องสูญเสียอิสรภาพ ขอให้กระบวนการประชาธิปไตยของประชาชนเดินหน้าต่อไป

ต่อมา เบนจา อะปัญ จากแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้อ่านจดหมายของ เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์ ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ ใจความเขียนถึงการต่อสู้ของประชาชน ความเปลี่ยนแปลงที่เริ่มต้นขึ้น และอุดมการณ์ที่ยังต้องดำเนินต่อไป

20.00 น. ธัชพงษ์เชิญชวนให้ผู้ชุมนุมเปิดแสงไฟจากโทรศัพท์มือถือ ย้อนไปถึงจุดเริ่มต้นของการชุมนุมในปี 2563 ทั้งในสถานศึกษาและสถานที่สำคัญ และประกาศว่า การชุมนุมในรูปแบบเดิมจะกลับมาอีกครั้ง เพราะเมล็ดพันธุ์ของการปฏิวัติได้เกิดขึ้นแล้ว

20.05 น. มีการเปิดวิดีโอจาก ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ ให้กำลังใจผู้ชุมนุม และพูดเรื่องปฏิรูปสถาบันฯ ความเท่าเทียมและความแตกต่างทางชนชั้น การใช้กฎหมายอาญามาตรา 112 เสรีภาพในการแสดงออก และความหวังถึงระบอบประชาธิปไตย

ต่อมา มายด์-ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล ผู้ปราศรัยหลัก กล่าวบนเวทีว่า นี่อาจเป็นการส่งสารครั้งสุดท้าย เพราะไม่มั่นใจในระบบยุติธรรม แต่อยากให้พี่น้องยังมีศรัทธาในตัวเอง จากนั้นได้อ่านจดหมายเรียกร้องให้ปฏิรูปสถาบันฯ และย้ำว่าประเทศนี้เป็นของประชาชน

20.45 น. แหวน-ณัฏฐธิดา มีวังปลา พยาบาลอาสาผู้อยู่ในเหตุการณ์สลายการชุมนุมคนเสื้อแดงปี 2553 ประกาศเตือนกลุ่มผู้ไม่หวังดีว่าไม่ให้ใช้ความรุนแรง ให้ผู้ชุมนุมช่วยกันเป็นหูเป็นตา ช่วยกันดูแลความปลอดภัย และรำลึกถึงการสูญเสียชีวิตของคนเสื้อแดงบริเวณแยกราชประสงค์ รวมถึงเชิญชวนให้ประชาชนร่วมส่งเสียง “ที่นี่มีคนตาย”

เบนจา อะปัญ จากแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เป็นตัวแทนอ่านแถลงการณ์ข้อเรียกร้องและขอบคุณผู้ชุมนุม ย้ำว่า การชุมนุมครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งสุดท้าย และจะไม่มีการยอมแพ้ จากนั้นจึงประกาศยุติการชุมนุม

สำนักข่าว : ไทยรัฐ