กองปราบ เปิดปฏิบัติการหนุมานดับบูรพา จับ “หลงจู๊สมชาย” คดีจ้างวานฆ่าฯ

325

กองปราบแถลงผล “ยุทธการหนุมานดับบูรพา” กำราบ “หลงจู๊สมชาย” เจ้าพ่อบ่อนพนันภาคตะวันออก ตามหมายจับคดีจ้างวานฆ่าวิน จยย.และพวกในคดีร่วมกันฟอกเงิน จากธุรกิจบ่อนพนัน พร้อมยึดทรัพย์กว่า 880 ล้านบาท

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 25 มี.ค.64 ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป. พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ท.ฉัตรธีรพล แทนสง่า สว.ส.รน.3 กก.5 บก.รน. ร่วมกันแถลงผลปฏิบัติการ “ยุทธการหนุมานดับบูรพา” นำกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 20 จุด ในพื้นที่ 4 จังหวัด ประกอบด้วย จ.ระยอง จ.จันทบุรี จ.ชลบุรี และกรุงเทพมหานคร

รอง ผบช.ก. กล่าวว่า กองปราบได้ขออำนาจศาลออกหมายจับกลุ่มเครือญาติและลูกสมุนในคดี “ร่วมกันฟอกเงิน” ที่ได้มาจากธุรกิจบ่อนพนัน รวม 35 หมายจับ 22 ผู้กระทำผิด โดยปฏิบัติการดังกล่าวสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับได้จำนวน 8 คน โดยแบ่งเป็นผู้ต้องหาในคดีจ้างวานฆ่า 1 คน คือ นายสมชาย จุติกิติ์เดชา และคดีร่วมกันฟอกเงินอีก 7 คน พร้อมกับตรวจยึดและอายัดทรัพย์สินหลายรายการ ประกอบด้วย ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จำพวกหมู่บ้านจัดสรรหลายโครงการ บ้านจำนวน 377 ยูนิต เรือยอชต์มูลค่า 8 ล้านบาท 1 ลำ รถยนต์ 4 คัน รวมมูลค่าประมาณ 880 ล้านบาท

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวต่อว่า จากการสืบสวนสอบสวนทราบว่า บ่อนการพนันเมืองพัทยาต้นเหตุที่นำไปสู่การจ้างวานฆ่าวิน จยย.รับจ้าง นั้นเป็นของนายสมชาย ซึ่งเดิมทีตอนแรกผู้ต้องหาที่ถูกจับก่อนหน้านี้ให้การอ้างว่าเป็นเจ้าของ แต่ความจริงเป็นเพียงพนักงานดูแลบ่อน ทั้งนี้กองปราบมีหลักฐานค่อนข้างชัดเจน ทั้งหลักฐานความเชื่อมโยงทางการเงินและหลักฐานอื่นๆ แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากจะมีผลกระทบต่อรูปคดี ส่วนชนวนเหตุการสั่งฆ่า เนื่องจากไม่พอใจที่ถูกผู้ตายแอบถ่ายรูปบ่อนพนันแล้วนำไปร้องเรียนจนได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากบ่อนถูกปิด

รอง ผบช.ก. กล่าวอีกว่า ส่วนสาเหตุที่ไม่สามารถเอาผิดนายสมชายในคดีจ้างวานฆ่า ขณะเข้าจับกุมคดีบ่อนการพนันเมื่อครั้งก่อนนั้น เป็นเพราะหลักฐานยังไม่รัดกุมและยังไม่ชัดเจนมากพอ ประกอบกับ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้เน้นย้ำให้ทำคดีตามข้อเท็จจริง หากผิดก็คือผิด ส่วนที่ว่าทำไมการจับกุมนายสมชาย เมื่อครั้งก่อนถึงได้รับการประกันตัวนั้น เป็นดุลยพินิจของศาล ยืนยันว่าตำรวจไม่ได้ให้ประกันตัวและสั่งคัดค้านไปด้วย เช่นเดียวกับคดีนี้ที่จะสั่งคัดค้านการประกัน แต่ก็อยู่ที่ดุลยพินิจของศาลที่จะพิจารณาอีกเช่นกัน

ด้าน พ.ต.อ.เอนก กล่าวว่า สำหรับการจับกุมผู้ต้องหาคนอื่นๆ ในเครือข่ายของนายสมชาย หรือ หลงจู๊ ครั้งนี้ มีหลักฐานการเงินเชื่อมโยงไปถึงเครือญาติพวกตัวเอง พบการโอนเงินยักย้ายถ่ายเทและแปรเป็นทรัพย์สิน รวมถึงโครงการหมู่บ้านจัดสรร เดอะแคปิตอล ที่พัทยา ที่มีนายสมชาย และลูกชายเป็นกรรมการผู้มีอำนาจ ซึ่งเข้าข่ายความผิดฐานฟอกเงิน และยังผู้ที่เกี่ยวข้องอีกหลายรายที่ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิด รวมไปถึงยังมีทรัพย์สินอีกประมาณ 700 ล้านบาท ที่อยู่ระหว่างการติดตามยึดทรัพย์ ส่วนกรณีข้อสงสัยที่ว่า นายเสี่ยโป้ โป้อานนท์ เข้าไปเกี่ยวข้องกับโครงการหมู่บ้านจัดสรรดังกล่าวและเส้นทางการเงินอื่นๆ ด้วยหรือไม่นั้น จากการตรวจสอบขณะนี้ยังไม่พบความเชื่อมโยงโดยตรงถึงกัน

ส่วน นายสันธนะ ประยูรรัตน์ ได้มาที่กองปราบปราม กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้มีโอกาสพูดคุยกับ 2 มือปืนซึ่งเป็นคนสนิทของนายสมชาย และเป็นผู้ก่อเหตุฆ่านายประทุม ยืนยันว่าได้รับค่าจ้างเป็นเงิน 3 ล้านบาท เพื่อให้มาก่อเหตุดังกล่าว วันนี้จึงต้องการมาให้ข้อมูลกับตำรวจกองปราบ นอกจากนี้ยังอยากชี้แจงถึงกรณีที่นายเสี่ยโป้ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ เพราะถูกเข้าใจว่าเป็นเจ้าของเว็บพนันกาแล็กซี่ออนไลน์ ยืนยันว่าเว็บพนันดังกล่าวไม่ใช่ของนายเสี่ยโป้ ซึ่งเจ้าของที่แท้จริงคือ นายตือ คอสโม่ ที่อยู่ชายแดนประเทศไทย

รายงานข่าวแจ้งว่า พนักงานสอบสวนกองปราบปรามจะควบคุมตัวนายสมชายกับพวกที่ถูกจับไว้ที่กองปราบปราม เนื่องจากต้องสอบปากคำเพิ่มเติมในรายละเอียดส่วนต่างๆ อีกหลายประเด็น.

สำนักข่าว : ไทยรัฐ