เสื่อม รวบ 2 พระคาวัดที่อุดรฯ รูปแรกเสพ-ขายยา รูป 2 ปลูกกัญชาเต็มวัด

794

ปลัดฯบ้านดุง นำกำลังบุกจับ 2 พระเสื่อม คาวัด 2 แห่ง ที่อุดรฯ รูปแรก “เสพ-ขายยาบ้า” รูป 2 เป็นเจ้าอาวาส “ปลูกกัญชา” อ้างต้มกิน-รักษาโรคให้ญาติโยม จนท.หิ้วสึก-ส่งตัวดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 26 มี.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเย็นวันที่ 25 มี.ค.ที่ผ่านมา ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดอำเภอบ้านดุง (ศป.ปส.อ.บ้านดุง) นำโดย นายกองตรีณัชฐเดช มุลาลี นายอำเภอบ้านดุง และ พ.ต.อ.จามร อันดี ผกก.สภ.บ้านดุง ได้สั่งการให้ นายพลภัทร จันทร์ลุน ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง นำสมาชิกกองอาสารักษาดินเเดน (อส.) และ ตำรวจ สภ.บ้านดุง บุกเข้าจับกุมพระสงฆ์ที่วัด 2 แห่งใน ต.บ้านชัย อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า มีพฤติกรรมยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด

เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงวัดที่ 1 (ขอสงวนชื่อวัด) ได้เข้าควบคุมตัว พระเอก (นามสมมุติ) อายุ 33 ปี พร้อมยึดของกลางเป็นยาบ้า จำนวน 6 เม็ด พบผลตรวจปัสสาวะมีสารเสพติด (เมทแอมเฟตามีน) ในร่างกาย เจ้าหน้าที่จึงได้เเจ้งข้อหา “เสพเเละมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 เมทเแอมเฟตามีน (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย”

ต่อมาเจ้าหน้าที่ นำกำลังมาตรวจสอบวัดที่ 2 (ขอสงวนชื่อวัด) พบ พระสมัย (นามสมมติ) อายุ 65 ปี จากการตรวจสอบพบมีการปลูกกัญชาจำนวน 24 ต้น อยู่ภายในวัด เจ้าหน้าที่จึงยึดไว้เป็นของกลาง พร้อมกับแจ้งข้อหา “เสพและผลิต (ปลูก) ยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) โดยผิดกฎหมาย หรือมิใช่เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ การรักษาผู้ป่วย การใช้รักษาโรคเฉพาะตัว หรือการศึกษาวิจัย และเสพสารเสพติดให้โทษประเภท 1 เมทแอมเฟตามีน (ยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย” โดย พระสมัย อ้างว่า ปลูกเอาไว้ต้มกินเพื่อรักษาและป้องกันโรคให้ตัวเองและญาติโยม

ภายหลังหลังจับกุมตัว เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวพระทั้ง 2 มาทำการสึกจากการเป็นพระ ที่วัดอาสาพัฒนาราม อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี โดยมีพระครูพัฒนถาวรคุณ เจ้าคณะอำเภอบ้านดุง เป็นผู้ทำการสึกให้ จากนั้นได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 พร้อมของกลางทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านดุง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำนักข่าว : ไทยรัฐ