ไลฟ์สไตล์ “โบราณ” เตี๋ยวต้มยำทะเลบางเสร่

221

ตะลอนชิมสุดอร่อยสัปดาห์นี้ “คุณชาย 3” ต้องออกตัวก่อนว่า ร้านนี้ขึ้นป้ายไว้ชัดเจน “โบราณ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล” ที่มิได้หมายถึงก๋วยเตี๋ยวสูตรโบราณที่ไหน…หากแต่ “โบราณ” คือชื่อเล่นหญิงวัย 38 ยังแจ๋ว ซึ่งเพื่อนสมัยเรียนจัดให้ เนื่องจากเป็นคนหัวโบราณไม่ตามเทรนด์สมัยใหม่

เธอคนนี้มีชื่อจริงว่า พิมพ์ปพิชญ์ หิรัญรัชชกุล มีพื้นฐานทำอาหารจากแม่ซึ่งเป็นแม่ค้าข้าวแกง แต่ตอนนั้นยอมรับไม่ได้อินกับอาชีพนี้…พอเรียนจบบริหารธุรกิจจากรั้วพ่อขุน ก็เริ่มเป็นสาวออฟฟิศในแวดวงท่องเที่ยว กับธุรกิจโรงแรมเมืองพัทยา โดยวันๆคอยเช็กเรตติ้งคนมาใช้บริการ เพื่อรายงานเจ้านาย…กระทั่งเมื่อถูกโควิดเล่นงานจึงคิดขึ้นได้ ทำไมเราไม่ทำอะไรสักอย่าง แล้วเช็กเรตติ้งให้กับตัวเองเพื่อพัฒนาไปสู่ความสำเร็จ

จึงตัดสินใจเลือกอาชีพเดียวกับแม่จากที่ไม่เคยชอบ…มาทำธุรกิจ “ร้านก๋วยเตี๋ยว” ขนาดย่อม ด้วยเงินทุนที่พอมีแค่หลักแสน แบบไลฟ์สไตล์ตามเงากลุ่ม “สตาร์ตอัพโมเดล” ธุรกิจปัจจุบัน

นี่คือที่มาของร้าน “โบราณ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ” ริมทาง ถ.สุขุมวิท ตรง กม. 167 ใกล้ศูนย์ฝึกทหารใหม่ สอ.รฝ. ฐานทัพเรือสัตหีบ อยู่ห่างเมืองพัทยา 15 กม. บรรยากาศร้านรวงแบบบ้านๆ ตกแต่งด้วยไม้ใบสีเขียวธรรมชาติดูน่ารัก ภายในรัดกุมเรื่องมาตรฐานนิวนอร์มอล ด้วยการวางโต๊ะเก้าอี้ 6 ชุดบริเวณภายนอกกับภายในห้องแอร์ฯ อีก 4 ชุด โดยทุกโต๊ะทิ้งระยะห่างทางสังคม 1.5 เมตร…ไม่ให้การ์ดตกPOWERED BY STREAMLYN

O O O O

เอาเป็นว่า…เข้าเรื่องกันดีกว่า เมื่อมาถึงร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเลทั้งทีก็ควรจะเลือกเมนูซิกเนเจอร์ ซึ่งมีให้เลือกทั้งน้ำข้นน้ำใส เส้นเล็ก ใหญ่ หมี่ขาว วุ้นเส้น มาม่า ตามแต่ใจจะเลือก งั้นขอเริ่มด้วย “ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเลน้ำใส” บรรจุชามเซรามิกดูดีมีรสนิยม…และแน่นอน การตีเหล็กเมื่อร้อนฉันใด การกินก๋วยเตี๋ยวให้ซี้ดซ้าด…ก็เมื่อน้ำยังร้อนฉันนั้น ทันทีที่ซดน้ำซุปช้อนแรก…ให้รู้สึกฉงนปนสงสัย ที่รสชาติก๋วยเตี๋ยวชามนี้

ช่างไร้กลิ่นคาวกระดูกสัตว์ จะมีก็แต่กลิ่นหอมจากพืชผักขึ้นมาแทนที่

“โบฯเคยลองใช้น้ำต้มกระดูกไก่กับกระดูกหมู แต่ไม่โดนใจเพราะตัวเองเป็นโรคภูมิแพ้ ต้องกินมังสวิรัติ กินเนื้อสัตว์บ้างเล็กน้อย จึงเอาตัวเองเป็นตัวตั้งทำน้ำซุปจากวัตถุดิบพืชผัก ได้แก่ หัวไชเท้า แครอท รากผักชี ตั้งโอ๋ หอมหัวใหญ่ เห็ดหอม และใบเตยให้มีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำกระเทียมดอง พริกไทยเม็ด น้ำตาลกรวด เครื่องเทศจีนที่เรียกเก๋ากี้”…เอาละก็ได้เคล็ดลับที่สอดแทรกไว้ในก๋วยเตี๋ยวทุกชาม นั่นคือการนำกระเทียมเจียวมาโรยหน้าเรียกความหอมจากกลิ่นสมุนไพรให้ชวนกิน…โดยไม่จำเป็นต้องใช้ผงชูรส

พอได้…ซดน้ำซุปช้อนแรก ตามด้วยช้อนสอง…สาม แล้วตั้งท่าว่าจะถามอะไรขึ้นมาอีก โบฯเหมือนจะอ่านใจออก จึงชิงตอบเสียก่อน “ปกติโบฯเป็นคนชอบกินอะไรแบบไม่ปรุงรส เลยปรุงรสระดับกลางให้ลูกค้า แล้วมีน้ำปลา น้ำตาล กับน้ำส้มพริกตำด้วยพริกสามสีคือเขียว ส้ม แดง ปั่นกับกระเทียมผสมเกลือเล็กน้อย ไว้ให้เพิ่มรสเองตามต้องการ”

เคล็ดไม่ลับอีกอย่าง…คือโบฯชอบซดน้ำซุปให้ลื่นคอ ไม่เอาน้ำขลุกขลิกเห็นน้ำพริกเผากับถั่วป่น ลอยหน้าฟ่องเหมือนน้ำทิ้งหรืออาหารหมู…จึงเลี่ยงวิธีนี้

ออกสตาร์ตโซ้ยก๋วยเตี๋ยวชามแรกพลันสัมผัสได้ถึงวัตถุดิบที่นำมารวมอยู่ท่วมชามทั้งกุ้ง หมึก ปู เธอว่าไปจับจ่ายจากเจ้าประจำในตลาดสดสัตหีบ ตั้งแต่ตี 5 ทุกวัน โดยไม่นิยมนำสินค้าเหลือเก็บแช่เย็นกลับมาใช้

สดแค่ไหนให้รู้ไว้…หมึกทุกตัวเป็นหมึกตกที่แค่สลบยังไม่ตาย หลังการปรุงเนื้อจึงเด้ง กรอบอมหวาน ราคาแพงทีเดียวกิโลฯละ 280 บาท ขณะที่หมึกอวนถูกกว่าอยู่ที่ 220-250 บาท แต่เนื้อจะนิ่มยุ่ยไม่น่ากิน…

ส่วนกุ้งเป็นกุ้งทะเลไซส์ใหญ่ 20 ตัวโล ราคาตัวละ 6 บาท ท้าให้ลอง…วัตถุดิบทั้งกุ้ง หมึก ปู…จะใส่ลงชามอย่างไม่ขี้เหนียว ว่ากันว่าเคยประเมินราคาตอนเปิดร้านใหม่ๆ…ลงทุนไป 1 พันบาท ขายคืนได้แค่ 900 บาท

“คุณชาย 3” ยอมใจ…เพราะปริมาณเครื่องแน่นๆเน้นๆเต็มชามจริงอย่างที่ว่า คุ้มค่าคุ้มราคาที่ต้องจ่ายเงินเพียงชามละ 70 บาท แล้วก็…พอจบจากน้ำใสก็ถึงคิวก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเลน้ำข้น ที่รูปร่างหน้าตาคล้ายๆกันจะต่างกันตรงเครื่องปรุงที่เพิ่มน้ำพริกเผากับนมสด ให้ได้ความหอมกับรสเผ็ดจากน้ำพริกเผา เสน่ห์ดูดใจสำคัญรสที่เจือด้วยความข้นหวานมันจากนมสดแทนกะทิ…แต่โอ้โห…สนนราคายังเท่าเดิมชามละ 70 บาท

มีอีกเมนูที่ได้ชิมและอยากแนะนำ จัดไปครับ “ผัดขี้เมาก๋วยเตี๋ยวทะเล” ถ้าใครไม่ชอบ “กินเส้น” ก็ให้เปลี่ยนเป็น “ผัดขี้เมาไร้เส้น” ก็ได้ไม่เป็นปัญหา เพราะเมนูจานนี้ถูกพัฒนาสไตล์ขึ้นชั้นถึงเครื่องถึงรส แบบไม่ยั้งมือเรียกได้ว่าจัดจ้านครบทุกรส…แบบว่าเล่นเอาคุณชายอดคิดถึงรสมือนางไม่ได้ไปอีกนาน…ทีเดียว

O O O O

อันที่จริงเมนูอาหารเส้น ร้าน “โบราณ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ” ยังมีให้เลือกอีกมากมาย ที่สำคัญ…ล้วนแล้วอยู่ในหมู่วัตถุดิบสดจากทะเลทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวแห้งทะเล เกาเหลาทะเล เย็นตาโฟทะเล ยำทะเล ยำกุ้งสด นอกจากนี้เป็นจานด่วนประเภทข้าวผัด ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า ผัดซีอิ๊ว ฯลฯ

น่าสนใจว่าแต่ละเมนูที่ว่ามา…ราคาขายยืนพื้นอยู่ที่ 70 บาทเท่านั้นเอง ยกเว้น “ยำปูสด” จานละ 80 บาท…สำหรับคนแพ้หรือแสลงอาหารทะเล ก็สั่งหมูแทนได้ ราคาก็ลดลงมาเหลือแค่จานชามละ 50 บาท…

แวะเวียนมาชิมพิสูจน์ความอร่อยกันได้ทุกวันไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 09.00-17.00 น. สอบถามเส้นทางจองเมนูอร่อยกันล่วงหน้าได้ที่เบอร์ 09-2357-8934 จะได้รู้กันว่าของดีราคาสบายกระเป๋าเป็นงี้นี่เอง

แถมท้ายอีกนิด…ร้านนี้ร่วมโครงการ “คนละครึ่ง” กับ “เวิร์คเคชั่น” ของ ททท.พัทยา ที่กำลังกระตุ้นตลาด “ไทยเที่ยวไทย” ให้กลุ่มคนตั้งแต่ 10 คนไปเที่ยวค้างคืนพัทยา 1 คืน จะได้กินก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเลฟรี 1 มื้อ มูลค่าไม่เกินหัวละ 280 บาท สนใจคลิกดูรายละเอียดได้ที่ www.tourismthailand.org/chonburi …ครับ.

แผนที่ร้าน
แผนที่ร้าน

คุณชาย 3

สำนักข่าว : ไทยรัฐ