จับสึก “พระกรันยา” สอนเสพกาม-ดำน้ำฝึกจิต ผิดเพี้ยนจากพระธรรมวินัย

3040

นำตัว “พระกรันยา” สึก สอนผิดเพี้ยน จากพระธรรมวินัย ด้าน พระมหาไพรวัลย์ โพสต์แค่ต้องการให้กลับใจ ไม่ใช่ตั้งตัวเป็นเจ้าลัทธิ หลอกเงินญาติโยม พร้อมติดแฮชแท็ก #ลาก่อนพระอรหันต์เจ้า

จากกรณี ข่าวสำนักสงฆ์วัดป่าเนื้อนาบุญ จังหวัดศรีสะเกษ สอนวิธีการปฏิบัติธรรมที่ผิดแผกผิดเพี้ยนไปจากหลักพระพุทธศาสนา ทั้งให้ลูกศิษย์ใส่ชุดสีรุ้ง เปิดเพลงเสียงดัง ดำน้ำฝึกจิต อนุญาตให้ผู้ปฏิบัติธรรมที่เป็นคู่สามีภรรยาเสพเมถุน ซึ่งมีชาวบ้านหลายคนที่รับไม่ได้

โดยเมื่อวานนี้ (28 มี.ค.) พระมหาไพรวัลย์ วรวัณโณ พระวัดสร้อยทอง กรุงเทพฯ พร้อมด้วย หมอปลา มือปราบสัมภเวสี เดินทางไปที่สำนักสงฆ์ดังกล่าว แต่เมื่อไปถึงก็มีไม้กั้นอยู่บริเวณซุ้มประตู ก่อนที่ลูกศิษย์จะเดินออกมาและไม่อนุญาตให้ใครเข้าไปภายในสำนักสงฆ์ หากต้องการเข้าไปจะต้องผ่านการดำน้ำให้เกศาม้วนก่อน หรือ “มุดน้ำดับวิญญาณ” ซึ่งหมอปลาก็ยอมลงน้ำตามคำแนะนำ แต่พอดำลงไปประมาณ 6 วินาที ก็โผล่ขึ้นมา ก่อนที่จะเกิดการปะทะคารมกันเล็กน้อย

ขณะที่ พระมหาไพรวัลย์ ระบุว่า กังวลมาก คือ วิธีคิดที่ผิดเพี้ยน มีการอุปโลกน์แต่งตั้งคนที่มาปฏิบัติธรรมเป็นอารยบุคคล สูงส่งกว่าคนอื่น และสอนให้ปฏิบัติธรรมกันแค่ภายในสำนักสงฆ์เท่านั้น กีดกันเกลียดชังคนรอบข้างจากที่อื่น ซึ่งที่ผ่านมา นอกจากชาวบ้านส่วนหนึ่งที่คิดว่าแนวทางปฏิบัติของสำนักสงฆ์แห่งนี้ไม่เหมาะสมแล้ว ทางเจ้าคณะจังหวัดก็เคยเรียกพระกรันยา เข้าไปพูดคุยและให้ปรับวิธีการสอนให้เป็นไปตามหลักศาสนาอย่างถูกต้อง ก็คงต้องจับตาดูกันว่า จะมีหน่วยงานใดสามารถจัดระเบียบสำนักสงฆ์ซึ่งไม่ใช่วัดได้หรือไม่

ล่าสุด มีรายงานว่า สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดศรีสะเกษ (พศจ.ศรีสะเกษ) เผยผลการดำเนินการตรวจสอบในเรื่องดังกล่าว ก่อนที่คณะสงฆ์ จ.ศรีสะเกษ (ธรรมยุต) ได้ออกแถลงผลการสอบอธิกรณ์ เรื่อง การระงับอธิกรณ์พระกรันยา ถาวรธัมโม ที่พักสงฆ์เนื้อนาบุญ สอนผิดเพี้ยนจากพระธรรมวินัย จากการที่ พระกรันยา ได้อบรมสั่งสอนศิษยานุศิษย์ ณ ที่พักสงฆ์ป่าเนื้อนาบุญ ซึ่งคำสอนที่ได้อบรมสั่งสอนแก่ศิษยานุศิษย์นั้น เป็นคำสอนหรืออุบายธรรมที่ผิดเพี้ยนไปจากพระธรรมคำสอน 

ต่อมา ที่สถานีตำรวจภูธรปรางค์กู่ จ.ศรีสะเกษ พระวินัยเมธี เจ้าคณะ จ.ศรีสะเกษ (ธรรมยุต) พระครูวิศาลธรรมพินิจ เจ้าคณะ อ.ขุขันธ์-ปรางค์กู่ นางณภัค เทียนชัย ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.ศรีสะเกษ พร้อมเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ได้นำตัวพระกรันยา มาลาสิกขา หลังจากที่คณะสงฆ์มีมติในที่ประชุมให้ระงับอธิกรณ์พระกรันยา และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหาพระกรันยาหรือนายกรันยาว่า แต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ นำตัวไปดำเนินคดี

ด้าน พระมหาไพรวัลย์ ได้โพสต์ “อาถรรพ์มาก ไปเยี่ยมที่สำนักวันเดียว หลวงพ่อกรันยาลาสิกขาเลย #ลาก่อนพระอรหันต์เจ้า”

พร้อมทั้งระบุด้วยว่า ในความรู้สึกจริงๆ อาตมาไม่ได้ต้องการให้ใครถูกจับสึกอะไร แค่ต้องการให้เขากลับใจ สอนให้ถูกให้ต้องตามหลักพระศาสนา ไม่ใช่ตั้งตัวเป็นเจ้าลัทธิ อวดอุตริมนุษยธรรม หลอกลวงเงินทองญาติโยม.

สำนักข่าว : ไทยรัฐ