จับยึดคลังแสงลอบส่งเมียนมา กระสุนปืน 6,000 นัด ระเบิดสังหาร 112 ลูก

1015

ตำรวจแม่สายยึดระเบิดลูกเกลี้ยง 112 ลูก กับกระสุนปืนสงคราม 6,000 นัด บรรจุกล่องพัสดุส่ง 2 ลอต ผ่านบริษัทเคอรี่ต้นทางจาก จ.ชลบุรี เตรียมส่งข้ามไป จ.ท่าขี้เหล็ก ฝั่งพม่า เจ้าของร้านรับฝากของชายแดนเห็นผิดสังเกตกล่องพัสดุน้ำหนักมากผิดปกติ โทร.แจ้งตำรวจมาตรวจสอบถึงกับผงะเจออาวุธสงครามจำนวนมาก ดักซุ่มล็อกตัวคนขับรถกระบะมารับของกับคนขับรถรับจ้างขนส่งข้ามไปพม่า ทั้งคู่ให้การปฏิเสธ อ้างเป็นเพียงคนรับจ้างให้มาเอาของไปส่งข้ามแดน ไม่รู้ว่าเป็นอาวุธสงคราม เร่งขยายผลตามล่าตัวคนส่งของต้นทางและผู้รับของปลายทางฝั่งพม่าAdvertisment

ตรวจยึดระเบิดและกระสุนปืนสงครามจำนวนมากเตรียมส่งออกไปพม่าเปิดเผยเมื่อช่วงเช้าวันที่ 29 มี.ค. พ.ต.อ.พิพัฒน์ นาระเดช ผกก.สภ.แม่สาย จ.เชียงราย พ.ต.ท.อนุพันธ์ กันถารัตน์ รอง ผกก.สส. พ.อ.สัมฤทธิ์ ฉัตรวัฒนาสกุล ผบ.ฉก.ม.3 กกล.ผาเมือง และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกันตรวจสอบของกลางกระสุนปืน 5.56 มม. 6,000 นัด และระเบิดขว้างสังหารบุคคลรุ่น K75 หรือระเบิดลูกเกลี้ยง บรรจุในกล่องทรงกระบอก 52 ลูก เตรียมส่งให้กรมสรรพาวุธตรวจพิสูจน์ หลังจากตำรวจตรวจยึดมาได้จากร้านรับฝากของเตรียมส่งข้ามไปฝั่งพม่า

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 มี.ค. พ.ต.อ.พิพัฒน์ นาระเดช ผกก.สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งจากร้านศักดิ์โมบายรับฝากสินค้า บ้านเหมืองแดง ต.แม่สาย ว่าบริษัทเคอรี่นำกล่องพัสดุ 6 กล่องมาลงฝากไว้ให้คนมารับ แต่กล่องพัสดุมีน้ำหนักมากผิดปกติ เกรงจะเป็นสินค้าผิดกฎหมาย หลังรับแจ้งสั่งการให้ พ.ต.ท.อนุพันธ์ กันถารัตน์ รอง ผกก.สส. นำกำลังไปตรวจสอบ พบกล่องพัสดุทั้ง 6 กล่องถูกส่งผ่านบริษัทเคอรี่ ต้นทางมาจาก จ.ชลบุรี เมื่อเปิดดูต้องตกตะลึงเมื่อพบว่าเป็นกระสุนปืน 5.56 มม.ที่ใช้กับปืนสงครามทั้งเอ็ม 16 และเอชเค รวม 6,000 นัด และระเบิดขว้างสังหารบุคคลรุ่น K75 อยู่ในกล่องทรงกระบอกห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ 52 ลูก กล่องพัสดุทั้ง 6 กล่องมีชื่อที่อยู่ผู้รับและผู้ส่งตรงกัน ตำรวจจึงวางแผนเฝ้าดู

ต่อมาได้มีนายมโนกรณ์ สั่งสอน อายุ 30 ปี ชาว อ.แม่สาย ขับรถกระบะมารับกล่องพัสดุทั้ง 6 กล่องจากร้านศักดิ์โมบายไปส่งที่ลานจอดรถแห่งหนึ่งในหมู่บ้านเหมืองแดง มีนายทรงศักดิ์ สิริชัยรุ่งเรือง อายุ 31 ปี ขับรถกระบะมารับกล่องพัสดุต่ออีกทอดเตรียมข้ามไปส่งฝั่งท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า ตำรวจแสดงตัวเข้าจับกุมทั้งคู่ไว้ได้ สอบสวนนายมโนกรณ์ ให้การปฏิเสธ อ้างว่าเป็นเพียงคนรับจ้างให้ไปรับกล่องพัสดุจากเคอรี่ที่ฝากไว้ร้านศักดิ์โมบาย มีผู้ประสานมาจากท่าขี้เหล็ก และ จ.ลำปาง ติดต่อรถที่รับจ้างบรรทุกสินค้าข้ามฝั่งเพราะคิดว่าเป็นสินค้าถูกต้องตามกฎหมายไม่ทราบว่าเป็นอาวุธสงคราม ส่วนนายทรงศักดิ์ให้การปฏิเสธเช่นกัน อ้างเป็นคนขับรถรับจ้างขนสินค้าข้ามแดน มีคนติดต่อให้มารับสินค้าไปส่งตามปกติ ไม่ทราบว่าสินค้าเป็นอะไร ตำรวจคุมตัวทั้งสองคนไปสอบสวนดำเนินคดี

ช่วงบ่ายวันที่ 29 มี.ค. พ.ต.อ.พิพัฒน์ นาระเดช ผกก.สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งจากร้านศักดิ์โมบายเจ้าเดิมว่า มีพัสดุอีกลอตถูกส่งจากบริษัทเคอรี่มาลงที่ร้านอีก 4 กล่อง ต้นทางมาจาก จ.ชลบุรี สถานที่เดียวกับระเบิดและกระสุนปืนสงครามที่ตำรวจยึดไปเมื่อวันที่ 28 มี.ค. ฝ่ายสืบสวนไปตรวจสอบพบว่าเป็นระเบิดขว้างสังหารบุคคลรุ่น K75 ชนิดเดียวกับที่ยึดได้ในลอตแรกอีก 60 ลูก จึงยึดไปตรวจสอบ พร้อมทั้งสอบสวนขยายผลเตรียมรวบรวมพยานหลักฐาน ขอหมายจับผู้ส่งกล่องพัสดุทั้ง 2 ลอต ต้นทางจาก จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นบุคคลในเครื่องแบบ และขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่พม่า จ.ท่าขี้เหล็ก ติดตามตัวผู้รับสินค้าปลายทางในฝั่งพม่า ตามหมายเลขโทรศัพท์ของคนขับรถทั้ง 2 คน

สำนักข่าว : ไทยรัฐ