สันธนะ แฉ นักธุรกิจรุ่นใหม่ ต้นตอแพร่โควิด “วีวีไอพี” ใครบ้าง ต้องถามรองจอก

293

สันธนะ ประยูรรัตน์ แถลงข่าวเปิดตัว “อ๊อด มิยาบิ” ผู้ถือหุ้นใหญ่คริสตัล คลับ-เอมเมอรัลด์ ผับ เผยต้นตอโควิด-19 ระลอกใหม่ มาจากกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ลูกท่านหลานเธอ ลั่นถ้าอยากรู้ วีวีไอพี เที่ยวคริสตัล คลับเป็นใครบ้าง ต้องถาม “รองจอก” รอง ผกก.สส.สน.ทองหล่อ

เมื่อเวลา 13.15 น. วันที่ 14 เม.ย.2563 ที่ห้องแถลงข่าวโรงแรมแกรนด์ เซ็นเตอร์พอยต์ เพลินจิต ถนนวิทยุ นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรอง ผกก.ตำรวจสันติบาล แถลงข่าวเปิดตัว “อ๊อด มิยาบิ” นายเกียรติพงษ์ คำต่าย ผู้ถือหุ้นใหญ่ทั้งคริสตัล คลับ และเอมเมอรัลด์ ผับ ทั้ง 2 แห่งตั้งอยู่ในพื้นที่ สน.ทองหล่อ พร้อมโชว์ภาพถ่าย และต่อสายถึงอ๊อด มิยาบิ แต่เจ้าตัวไม่รับสาย

ทั้งนี้ นายสันธนะ เผยสาเหตุที่มาแถลงข่าวกับสื่อมวลชนว่า ก่อนหน้านี้ได้ติดต่ออ๊อด ผ่านคนใกล้ชิด จะมาร่วมแถลงข่าวชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นทั้งหมด แต่ที่เปลี่ยนใจไม่มา และไม่รับสาย ตนก็ไม่ทราบว่าเพราะเหตุใด

พร้อมอธิบายว่า ตนเป็นเด็กซอยทองหล่อ เติบโตมากับสถานบันเทิงทุกยุค จึงไม่ต้องแปลกใจว่าไปรู้จักกับนายอ๊อดได้อย่างไร ไม่ได้มาแก้ตัวให้เขา โดยตนรู้จักเพราะเขาเป็นเชฟร้านอาหารญี่ปุ่น ซอยสุขุมวิท 19 พอแยกตัวออกมาเปิดที่มิยาบิ ที่เปิดมาไม่ต่ำกว่า 12 ปี คริสตัลเปิดมา 4 ปี สำหรับเอมเมอรัลด์ เปิดมาไม่นานก็มีปัญหาโควิด-19 มาตลอด คริสตัลตนเคยเข้าไป รู้จักคุ้นเคยกับพนักงานในร้านพอสมควร ยืนยันว่ามีเจตนาเป็นกลาง พูดในฐานะลูกค้าที่เคยไปใช้บริการ

นานสันธนะ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้เหตุการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ ไม่ได้เกิดจากสถานบริการ แต่เกิดจากตัวบุคคลที่ติดเชื้อและเข้าไปใช้บริการ และแพร่เชื้อไปยังบุคคลอื่นๆ จำนวนมาก โดยวันที่ 1 เม.ย. ตนได้พูดคุยกับอ๊อด ที่ร้านเอมเมอรัลด์ ถามว่าที่ร้านคริสตัลเป็นอย่างไร อ๊อดจึงเล่าว่า 25 มีนาคม มีกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ลูกท่านหลานเธอ ประมาณ 5 คน มาใช้บริการที่ร้าน ต่อมา 30 มีนาคม ทางกองควบคุมโรคมาที่ร้านบอกว่าสอบสวนโรคแล้วพบว่า มีลูกค้าทางร้านติดโควิด-19 อ๊อดก็รู้สึกผิด ทันทีที่ทราบก็รับผิดชอบโดยการปิดสถานที่ทันที ในวันที่ 31 มีนาคม

ส่วนประเด็นที่สังคมสงสัยว่ามีเจ้าหน้าที่มาเกี่ยวข้องหรือไม่ นายสันธนะ กล่าวว่า สำหรับตำรวจที่ชื่อ “เม่น” ตนได้ยินอ๊อดพูดถึงมาตลอดว่ามีหุ้น 15% ในร้านมิยาบิ ซึ่งเป็นร้านอาหารญี่ปุ่น ส่วนคริสตัลคลับ เป็นการระดมทุน มีคนชื่อชานนท์ เป็นผู้บริหาร ซึ่งตนตอบแทนไม่ได้ว่าเขาจะไปเป็นหุ้นส่วนด้วยหรือไม่ แต่ทุกคนตั้งข้อสังเกตว่าเขาเป็นนายตำรวจ มีความใกล้ชิดกับ 2 บิ๊กตำรวจ ที่เกษียณไปแล้ว 1 คน อีก 1 คน ยังอยู่ในราชการ แต่จะเป็นนอมินีถือหุ้นแทนคนอื่นหรือไม่ ตนไม่ทราบ

นายสันธนะ ยังกล่าวอีกว่า จากการพูดคุยสอบถามผู้ควบคุมดูแลร้าน ยืนยันว่าฝ่ายการเมือง ซึ่งเป็นข่าวไปก่อนหน้านี้ ได้เข้าใช้บริการที่คริสตัลคลับจริง ส่วนไทม์ไลน์คงมาช่วงวันที่ 26-27 มี.ค. คนที่ต้องทราบคือตำรวจ สน.ทองหล่อ ล่าสุดทราบว่ามีการย้าย พ.ต.อ. ดวงโชติ สุวรรณจรัส ผกก.สน.ทองหล่อ กับ พ.ต.ท. ธนากร งามเย็น สวป.สน.ทองหล่อ รักษาราชการแทน รอง ผกก.ป.สน.ทองหล่อ ไปแล้ว

ส่วนใครที่อยากทราบว่ามีนักการเมืองคนไหนมา ต้องไปถาม “รองจอก” หรือ พ.ต.ท.ณัฐกิตติ์ จอกโคกสูง รอง ผกก.สส.สน.ทองหล่อ เพราะเป็นคนจองห้องให้ฝ่ายการเมือง ทุกคนสามารถไปสอบถามเขาว่าจองให้ใครบ้าง เพราะเป็นสาเหตุให้ทั้งฝ่ายการเมือง และตำรวจที่ไปดูแลความปลอดภัย ติดโควิด-19 ยกแผง

ต่อมา เมื่อผู้สื่อข่าวโทรศัพท์ไปสอบถามทาง พ.ต.ท.ณัฐกิตติ์ จอกโคกสูง รอง ผกก.สส.สน.ทองหล่อ ระบุว่า ส่วนตัวไม่รู้จักกับบุคคลเหล่านั้นแต่อย่างใด และไม่ได้มีการประสานจองอะไรให้ใครทั้งนั้น ทั้งนี้เมื่อปฏิบัติหน้าที่เสร็จ มักจะกลับไปดูแลครอบครัวทันที จึงขอย้ำว่าตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะต้องปฏิบัติหน้าที่ดูแลประชาชน

รายงานข่าวแจ้งว่า ตำรวจที่ชื่อ “เม่น” คือ พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตรวจคนเข้าเมือง (ผบก.สส.สตม.) นรต.48

สำนักข่าว : ไทยรัฐ