เฟซบุ๊กเปิดช่องทางนักสร้างสรรค์เนื้อหาทำรายได้เพิ่ม

154

วิธีหารายได้จากเฟซบุ๊ก (Facebook) มีมาแล้วหลายวิธี ล่าสุดได้ ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ที่ช่วยให้ผู้สร้างสรรค์เนื้อหาหรือคอนเทนต์ ครีเอเตอร์ได้รับเงินมากขึ้นจากการแนะนำบอกต่อสินค้า ซึ่งยังส่งผลให้แบรนด์ต่างๆ สามารถเชื่อมโยงกับอินฟลูเอนเซอร์ หรือคนดังที่สามารถโน้มน้าวจิตใจลูกค้ากลุ่มเป้าหมายในโซเชียลมีเดียด้วย

วิธีหารายได้จากเฟซบุ๊กล่าสุดนี้ มาร์ก ซัคเคอร์เบิรก ซีอีโอของเฟซบุ๊กได้ออกมาประกาศผ่านการถ่ายทอดสดออนไลน์ เมื่อคืนนี้ตามเวลาในไทย หรือตรงกับช่วงเช้าวันที่ 27 เมษายน 2564 ในสหรัฐอเมริกา นับเป็นวิธีหารายได้จากเฟซบุ๊กล่าสุดที่ต้องการสนับสนุนกลุ่มสื่อ นักข่าว และกลุ่มนักสร้างสรรค์เนื้อหาอื่นๆ ให้ได้รับเงินโดยตรงจากแฟนที่ติดตาม

วิธีการคือ เปิดให้ผู้สร้างสรรค์เนื้อหามีโอกาสสร้างรายได้จากการแนะนำสินค้าและได้ส่วนแบ่งรายได้จากยอดขาย เป็นการจับคู่แบรนด์ และผู้สร้างสรรค์เนื้อหาให้มีรายได้มากขึ้น ซึ่งความพยายามในการสร้างวิธีหารายได้จากเฟซบุ๊กนี้ เป็นภาคต่อในการเปิดศึกแข่งขันกับ TikTok ที่เปิดตัวฟีเจอร์ไลฟ์สดขายสินค้าเมื่อปีที่แล้ว จนต่อมาเฟซบุ๊ก ก็เปิดตัวฟีเจอร์วิดีโอสั้น Reels ในอินสตาแกรม และการให้ผู้ชมเนื้อหากดให้ดาวที่เป็นเงินเสมือนจริง เมื่อดูวิดีโอที่ชอบในเฟซบุ๊กก่อนหน้านี้

สำนักข่าว : ไทยรัฐ