เผย ทนายอานนท์ติดโควิด เข้ารพ.ราชทัณฑ์ ศาลคุมเข้มไต่สวนเพนกวิน-รุ้ง

306

ศาลคุมเข้มไต่สวนประกันตัว “เพนกวิน-รุ้ง-แอมมี่” ด้าน “พิธา” นำทีม ส.ส.ก้าวไกล ให้กำลังใจแม่จำเลย ขณะที่เพจ อานนท์ นำภา โพสต์ข้อความ “อานนท์ติดโควิด ถูกส่งไปรพ.ราชทัณฑ์” พร้อมติดแฮชแท็ก ปล่อยเพื่อนเรามารักษาตัว

วันที่ 6 พ.ค. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน จำเลยที่ 1, น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง จำเลยที่ 5 แกนนำกลุ่มราษฎร และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ จำเลยที่ 17 ศิลปินกลุ่มราษฎร กรณีถูกขังไม่ได้ประกันตัวในคดีชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร 

บรรยากาศพื้นที่ศาลอาญา เจ้าหน้าที่ได้ปิดประตูทางเข้าออก ให้ประชาชนที่มาติดต่อราชการเข้าออกประตูฝั่งศาลแพ่งแทน มีการวางกำลังตำรวจดูแลความเรียบร้อยโดยรอบพื้นที่ พร้อมแนวแผงเหล็กกั้นอาณาเขต ตั้งจุดคัดกรองอนุญาตเฉพาะประชาชนที่มาติดต่อราชการที่ศาล คู่ความในคดีต่างๆ และสื่อมวลชน เข้ามาด้านใน

นอกจากนี้ มีการวางรั้วลวดหนามภายในกำแพง พร้อมทั้งนำรถฉีดน้ำแรงดันสูง หรือรถจีโน่ จำนวน 2 คัน มาจอดตรงกับประตูทางเข้าศาลอาญาด้วย โดยมีกลุ่มมวลชน และนักศึกษา มารวมตัวกันบริเวณหน้าประตูทางเข้าศาลอาญา ตะโกนต่อว่าเจ้าหน้าที่ด้านใน พร้อมนำพวงมาลัยมาวางที่หน้าประตูศาลอาญา ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ท่ามกลางฝนที่ตกปรอยๆ

ขณะที่ทนายความ, นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของนายพริษฐ์ เดินทางมาศาล มีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย ส.ส.พรรคก้าวไกล จำนวนหนึ่ง เดินทางมามอบดอกไม้และให้กำลังใจนางสุรีย์รัตน์ด้วย

นายพิธา เปิดเผยว่า วันนี้ไม่ได้เดินทางมาในฐานะนักการเมืองที่มีหน้าที่ปกป้องสิทธิเสรีภาพของประชาชนเพียงอย่างเดียว แต่มาในฐานะมนุษย์ และในฐานะพ่อ รู้สึกได้ว่าเวลาที่ลูกเจ็บปวด เราก็เจ็บปวดไปด้วย แต่เราก็แสดงออกไม่ได้ เพราะเราต้องเป็นหลักให้กับลูกของเรา ที่ผ่านมารู้สึกผิดหวัง หดหู่ วันนี้จึงอยากมาให้กำลังใจคุณแม่ของทุกๆ คน มายืนยันสิทธิในการประกันตัว พรรคก้าวไกลไม่ได้นิ่งดูดายกับสิ่งที่เกิดขึ้น และคาดหวังกับความยุติธรรมที่ทั่วโลกใช้กัน ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มมีต่างชาติจับตามองเราแล้ว

ต่อมา มารดาของนายไชยอมร หรือแอมมี่ เดินทางมาถึง ส.ส.พรรคก้าวไกล ได้มอบดอกไม้ให้กำลังใจเช่นกัน

เมื่อถึงเวลานัด ศาลได้เเจ้งว่า ในวันนี้ได้เบิกตัวมาเฉพาะ น.ส.ปนัสยา เพื่อไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวเพียงคนเดียว ส่วนนายพริษฐ์เเละนายไชยอมร นั้น เนื่องจากวันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา เเจ้งว่าทั้งสองคนยังอยู่ในช่วงกักตัว14 วัน (24เม.ย.-7พ.ค.)ภายหลังจากที่ถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯห้องเดียวกับ นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือจัสติน อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาคดี112 ซึ่งติดเชื้อโควิดในเรือนจำ จึงให้เลื่อนการไต่สวนเฉพาะของนายพริษฐ์เเละนายไชยอมรออกไปก่อน จนกว่าทางราชทัณฑ์จะเเจ้งความพร้อมในการตรวจหาเชื้อว่าไม่พบเสียก่อนเเล้วเเจ้งศาลเพื่อเบิกตัวมาไต่สวนคำร้องขอประกันต่อไป

สำนักข่าว : ไทยรัฐ