อุทาหรณ์ หนุ่มวัย 23 รับจ้างเปิดบัญชี ผ่านไป 5 ปี โดนหมายจับ 11 คดีซ้อน

278

หนุ่มช่างเชื่อมวัย 23 ปี เคยรับจ้างเปิดบัญชีเมื่ออายุ 17 ได้ค่าจ้างเล่มละ 3 พันบาท ผ่านไป 5 ปี มีหมายจับ 11 คดี เหยื่อทั่วประเทศแห่แจ้งความคดีฉ้อโกง หลอกโอนเงิน

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 19 พฤษภาคม 2564 พ.ต.อ.นิภพล สุขนิยม ผกก.กก.สส.บก.น.8 พร้อมด้วย พ.ต.ท.วาทิตย์ โรจนไพฑูรย์ รอง ผกก.สส.บก.น.8 และ พ.ต.ท.นัทธพงศ์ แก้วอยู่ สว.สส.กก.สส.บก.น.8 ร่วมกันจับกุม นายพิทยา ผินสุวรรณ อายุ 23 ปี ชาว จ.ปทุมธานี ตามหมายจับศาลอาญาตลิ่งชัน ที่ 156/2563 ลงวันที่ 28 พ.ค. 63 ข้อหาว่า ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จฯ โดยจับกุมตัวได้ในห้องเช่าพื้นที่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากตั้งแต่ปี 2559 มีผู้เสียหายหลายราย ถูกหลอกให้โอนเงินค่าสินค้า และโอนเงินค่ามัดจำรถยนต์มือสอง ที่ตกลงซื้อขายกันผ่านทางโซเชียลมีเดีย เข้าเบอร์บัญชีของ นายพิทยา จำนวนมาก มูลค่าความเสียหายหลายแสนบาท กระทั่ง เหยื่อมีการแจ้งความดำเนินคดีและขออนุมัติหมายจับจากศาลทั่วประเทศ ทั้งใน กรุงเทพมหานคร กระบี่ นครสวรรค์ พิษณุโลก เชียงใหม่ ขอนแก่น บุรีรัมย์ สิงห์บุรี นนทบุรี และสระบุรี รวมทั้งสิ้น 11 หมาย กระทั่งชุดจับกุมสืบทราบว่า นายพิทยา มากบดานทำงานช่างเชื่อม และลูกจ้างร้านคาร์แคร์ในพื้นที่ จ.นนทบุรี จึงนำหมายจับเข้าจับกุมดำเนินการตามกฎหมาย

สอบสวน นายพิทยา ให้การอ้างว่า ไม่เคยไปหลอกขายรถยนต์หรือสินค้าใดๆ ทางโซเชียลมีเดียมาก่อน แต่เมื่อปี 2559 ตอนนั้นตนอายุเพียง 17 ปี มีเพื่อนรุ่นพี่มาว่าจ้างให้เปิดบัญชีธนาคารให้ จำนวน 4 บัญชี ได้ค่าจ้างเล่มละ 3,000 บาท รวม 12,000 บาท แล้วก็ไม่ได้เจอกันอีกเลย จึงคาดว่าน่าจะถูกมิจฉาชีพนำเลขที่บัญชีตนไปใช้ให้เหยื่อโอนเงินจนสร้างความเสียหาย

เบื้องต้น ชุดจับกุมยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การ จึงนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สน.บางกอกน้อย ท้องที่ที่ออกหมายจับดำเนินการสอบปากคำอย่างละเอียด และแจ้งผู้เสียหายท้องที่อื่นๆ ตามมาอายัดตัวต่อไป.

สำนักข่าว : ไทยรัฐ