เพื่อไทย จ่อดัน “ชลน่าน” นั่งหัวหน้า แทน “สมพงษ์” ดึงคะแนนคนรุ่นใหม่

93

เพื่อไทย จ่อ ดัน “หมอชลน่าน” นั่งตำแหน่งหัวหน้าพรรค แทน สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หวังดึงคะแนนคนรุ่นใหม่ เจ้าตัว ยัน พร้อมถ้าได้รับโอกาส ขณะชัด หัวหน้าพรรค ไม่ใช่ แคนดิเดตนายกฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทยว่า การปรับโครงสร้างกรรมการบริหารพรรคในครั้งนี้ เพื่อทำให้พรรคเข้ากับแคมเปญ “พรุ่งนี้เพื่อไทย เพื่อชีวิตใหม่ของประชาชน” โดยจะมีบุคคลที่เหมาะสมกับยุทธศาสตร์ของพรรคในช่วงก่อนการเลือกตั้งครั้งต่อไป เข้ามาขับเคลื่อน แล้วมีผู้มีประสบการณ์คอยให้การสนับสนุน โดยมีแนวโน้มว่า นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังดำเนินการวางโครงสร้างภายใต้ยุทธศาสตร์ใหม่แล้วเสร็จ เพื่อส่งไม้ต่อการนำพรรคให้บุคคลที่เหมาะสม มาขับเคลื่อนในช่วงก่อนการเลือกตั้งครั้งต่อไป สำหรับผู้ที่จะมาทำหน้าที่ดังกล่าวนั้น คือ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รองหัวหน้าพรรค เนื่องจากมีบทบาทโดดเด่นในสภาฯ อีกทั้งยังถือเป็นนักการเมืองที่มีประสบการณ์ และสามารถสื่อสารกับคนรุ่นใหม่ได้ เห็นได้จากช่วงที่ผ่านมา นพ.ชลน่าน มักเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในแอปพลิเคชันคลับเฮาส์เสมอ พรรคเพื่อไทยจึงจะใช้จุดเด่นตรงนี้ ช่วงชิงฐานเสียงคนรุ่นใหม่ อย่างไรก็ตาม มีความชัดเจนว่า หัวหน้าพรรคจะไม่ใช่แคนดิเดตนายกฯ ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป เพราะแคนดิเดตยังคงต้องมีการหารือกันอีกครั้งช่วงโค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง ส่วนกรรมการบริหารพรรค ก็จะหลีกเลี่ยงผู้มีบทบาทดูแลพื้นที่ในการเลือกตั้งป้องกันการร้องเรียนยุบพรรค อย่างไรก็ตาม สำหรับเลขาธิการพรรค ยังคงเป็นนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เนื่องจากผลงานที่ผ่านมา เป็นที่ยอมรับของแกนนำและ ส.ส.พรรคเพื่อไทย

แนะนำ

นพ.ชลน่าน ยังให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าว จะได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ถ้าได้รับความไว้วางใจจากสมาชิกพร้อมหรือไม่ว่า ถ้าเราได้รับโอกาสจากสมาชิกตนพร้อมทุ่มเทให้พรรคอย่างเต็มที่ คำถามนี้ถ้าไปถามส.ส.รุ่นเดียวกับตนเชื่อว่า จะได้คำตอบเช่นนี้ทุกคน เพราะพวกเราเชื่อมั่นระบบของพรรคเพื่อไทย ที่มีกลไกระบบการทำงานที่เข้มแข็งยึดโยงกับพี่น้องประชาชน ส่วนเรื่องความรู้ ความสามารถ ก็เป็นปัจจัยหนึ่ง แต่ระบบนโยบายพรรคเป็นจุดแข็งของพรรคเพื่อไทย อีกเรื่อง คือ ปัจจัยภายนอกที่มีทั้งวิกฤติและโอกาสอยู่ที่ความสามารถของเราที่จะแปลงวิกฤติเป็นโอกาส สำคัญที่สุด คือ การแสวงหาการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วนเข้ามาขับเคลื่อนในนามของพรรค

สำนักข่าว : ไทยรัฐ