จับพ่อค้ายาบ้า ออกคุกเปิดร้านซ่อมรถบังหน้า สะสมปืนไว้ขู่ชาวบ้าน

1157

วบ “ช.กอล์ฟ เอราวัณ” อดีตนักโทษคดียาบ้า อาวุธปืน ออกจากคุกมาเป็นช่างซ่อม เสพและขายยาเสพติด สะสมอาวุธ ทั้งปืนสงคราม M16 ปืนยาว ปืนสั้น เครื่องกระสุน เต็มบ้าน อ้างเอาไว้ขู่ชาวบ้านให้กลัวจะได้ไม่มายุ่ง 

เวลา 10.00 น. วันที่ 28 ตุลาคม พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 4 และชุดจำกุม สภ.เอราวัณ จ.เลย ร่วมแถลงการจับกุนนายเอกชัย ตั้งสมบูรณ์ อายุ 37 ปี หรือ ช.กอล์ฟ เอราวัณ อยู่บ้านเลขที่ 804 หมู่ที่ 7 ตำบลผาอินทร์แปลง อ.ผาขาว จ.เลย พร้อมของกลางอาวุธปืนสงคราม อาวุธปืนเล็กยาว (เอ็ม 16) จำนวน 1 กระบอก, อาวุธปืนเล็กยาวอาก้า (เอเค 47) จำนวน 2 กระบอก, อาวุธปืนกลมือ ขนาด 9 มม. (อูซี่) จำนวน 1 กระบอก, อาวุธปืนกลมือ ขนาด 11 มม. จำนวน 1 กระบอก, อาวุธปืนยาว (ลูกกรด) ขนาด .22 มม. 1 กระบอก, อาวุธปืนยาวไทยประดิษฐ์ (ลูกกรด) ขนาด .22 มม. จำนวน 1 กระบอก, อาวุธปืนพกสั้น ขนาด .357 มม. รูเกอร์ จำนวน 1 กระบอก, อาวุธปืนพกสั้น ขนาด .40 มม. จำนวน 1 กระบอก, อาวุธปืนพกสั้น ขนาด .45 มม. 1 กระบอก, อาวุธปืนพกสั้น (ไทยประดิษฐ์) ขนาด .38 มม. จำนวน 1 กระบอก, กระสุนปืนขนาด .22 แม็กนัม จำนวน 9 นัด, กระสุนปืนขนาด .45 จำนวน 55 นัด, กระสุนปืนขนาด 9 มม. จำนวน 50 นัด, กระสุนปืนอาก้า ขนาด 7.62 มม. จำนวน 40 นัด, กระสุนปืนเอ็ม 16 ขนาด 5.56 มม. กระสุน จำนวน 103 นัด, กระสุนปืนเอ็ม 16 ขนาด 5.56 มม., กระสุนซ้อม จำนวน 15 นัด, กระสุนปืนขนาด .40 จำนวน 43 นัด, กระสุนปืนขนาด .357 จำนวน 11 นัด, ลำกล้องลดเสียง (สแตนเลส) จำนวน 1 ชิ้น, ลำกล้องลดเสียง (สีดำ) จำนวน 1 ชิ้น และยาบ้า 181 เม็ด ยาไอซ์ 4.18 กรัม

แนะนำ

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 กล่าวว่า ก่อนการจับกุมนั้น เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เอราวัณ จ.เลย รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า นายเอกชัยมีอาชีพรับจ้างซ่อมรถจักรยานยนต์และรับแต่งรถจักรยานยนต์ซิ่ง ได้มีพฤติกรรมมั่วสุมเสพยาบ้าและได้ใช้อาวุธปืนข่มขู่บุคคลในครอบครัว เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจสอบ จนแน่ใจว่าเป็นข้อมูลจริง จึงประสานมายังเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนภาค 4 เพื่อร่วมกันตรวจค้น โดยขอหมายค้นจากศาล จากนั้นก็เข้าตรวจค้นบ้านพักของนายเอกชัย จนพบของกลางดังกล่าว ซุกซ่อนอยู่ภายในห้องเก็บของในบ้านพัก จึงควบคุมตัวพร้อมของกลาง

จากการสอบสวน ผู้ต้องหาทราบว่า ติดคุกมานาน 4 ปี 6 เดือน ในคดียาเสพติดและอาวุธปืน เพิ่งพ้นโทษเมื่อเดือนธันวาคม 2563 หลังจากจากนั้นก็มาเปิดร้านซ่อมรถจักรยานยนต์ชื่อ ช.กอล์ฟ เอราวัณรับจ้างซ่อมรถจักรยานยนต์ พร้อมค้ายาบ้าและเสพยาบ้า ส่วนการใช้อาวุธปืนมาข่มขู่ชาวบ้าน เพราะต้องการให้ทุกคนกลัวจะได้ไม่ต้องมายุ่งเกี่ยวกับตน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา 4 คือข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยนายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มีเครื่องยุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 โดยผิดกฎหมาย

ผบช.ภ.4 กล่าวอีกว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนทำการสืบสวนหาเส้นทางของอาวุธปืน เนื่องจากว่ายังสรุปไม่ได้ว่า ปืนที่มีจำนวนมากนั้น ได้มา ขายไป หรือซื้อมาเพื่อสะสม ตามความชอบส่วนตัว และต้องรู้ว่าสะสมไว้จำนวนมากเพื่ออะไร โดยที่ยังไม่ตัดในประเด็นเชื่อมโยงการเมืองท้องถิ่น โดยให้เจ้าหน้าที่ทำการสอบสวนเชิงลึก คาดว่าภายใน 2 – 3 วันนี้จะทราบผล 

สำนักข่าว : ไทยรัฐ