ปิดไป 6 เดือน เปิดแล้ววังนาคินทร์คำชะโนด ประเดิม “เลขขันน้ำมนต์ “

223

ศรัทธามหาชน ร่วมบวงสรวงพ่อปู่แม่ย่า ก่อนเปิดประตูวังนาคินทร์คำชะโนดรับนักท่องเที่ยว 1 พ.ย.นี้ คอหวยฮือส่องเลขขันน้ำมนต์ขันแรก หน้าศาลพ่อปู่ศรีสุทโธ หลังจากว่างเว้นไปถึง 6 เดือนเต็ม


เวลา 09.09 น. วันที่ 31 ตุลาคม 64 ที่วังนาคินทร์คำชะโนด บ้านโนนเมือง หมู่ที่ 11 ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี นายวรุตม์ วิศิษฏ์ศิลป์ นายอำเภอบ้านดุง นายจักรพันธ์ เชื้อพุทธ พร้อมด้วยคณะกรรมการคำชะโนด ได้ทำพิธีบวงสรวงปู่ศรีสุทโธและย่าศรีปทุมมา โดยจัดพานบายศรีพญานาคเศียร 9 ชั้น และเครื่องบูชาผลไม้ อาหารคาวหวานต่างๆ อีก 9 ชนิด มีนายชวการ คำวันสา พ่อพราหมณ์ประจำคำชะโนดเป็นผู้พานำทำพิธีบวงสรวง ถือเป็นการบวงสรวงพ่อปู่แม่ย่า ก่อนจะมีการเปิดเกาะแหล่งท่องเที่ยวคำชะโนดในวันพรุ่งนี้ 1 พ.ย. 64 หลังจากปิดมานานกว่า 6 เดือน

จากนั้นคณะนางรำก็ได้รำถวายปู่ศรีสุทโธและย่าศรีปทุมมาที่ลานบวงสรวงหน้าศาลพ่อปู่แม่ย่า ใช้เวลาทำพิธีอยู่นานเกือบชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ ถือเป็นฤกษ์ดี และคำชะโนดพร้อมแล้วสำหรับรับนักท่องเที่ยว หลังพิธีเสร็จ ถึงช่วงคนที่ชอบเสี่ยงโชคพลาดไม่ได้ คือการส่องขันน้ำมนต์ ถือว่าเป็นขันน้ำมนต์ขันแรกในพิธีบวงสรวงก่อนเปิด เพื่อที่พ่อปู่แม่ย่าจะได้มาให้โชครับวันเปิดคำชะโนด

สำหรับการส่องขันน้ำมนต์ แต่ละคนมองเห็นตัวเลขไม่เหมือนกัน บางคนเห็นเป็น 603, 901, 01, 10 แต่ที่เห็นตัวเลขชัดเจนคือตัวเลขที่ธูปเสี่ยงโชค 951, 159 หลังจากนั้นก็มีการถวายนางรำ รำบวงสรวงให้กับพ่อปู่แม่ย่า

นายวรุตม์ วิศิษฏ์ศิลป์ นายอำเภอบ้านดุง เปิดเผยว่า วันนี้ทางคณะกรรมการคำชะโนด ได้ถือฤกษ์ทำพิธีบวงสรวงขอขมาปู่ศรีสุทโธและย่าศรีปทุมมา ขอเปิดคำชะโนดอย่างเป็นทางการ เพื่อจะให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสักการะพ่อปู่แม่ย่า เริ่มวันที่ 1 พ.ย. 64 คือวันพรุ่งนี้ หลังจากปิดเนื่องจากสถานการณ์โควิดมากว่า 6 เดือน โดยการเข้ามาสักการะ นักท่องเที่ยวจะต้องลงทะเบียนผ่านแอป “เที่ยวคำชะโนด” หากใครไม่สามารถลงทะเบียนผ่านแอปคำชะโนดได้ ให้โทรมาที่ 2 เบอร์นี้คือ 06-4973-8384, 06-5885-9065 จะมีเจ้าหน้าที่ของศูนย์อำนวยการคำชะโนดลงทะเบียนให้อีกทางหนึ่ง

“วันจันทร์-วันศุกร์ เข้าได้ 2,000 คน ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ เข้าได้ 3,000 คน และขอย้ำนักท่องเที่ยวที่มาจะต้องได้รับวัคซีนป้องกันโควิดตามเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุ ขคือต้องฉีดวัคซีนแล้ว 2 เข็ม หากไม่ได้ฉีดวัคซีนทางคณะกรรมการจะไม่ให้เข้าสักการะพ่อปู่แม่ย่า”.

สำนักข่าว : ไทยรัฐ