ต่อหัวเสือทำรังคล้ายพระพุทธรูป ชาวบ้านจุดธูปส่อง “เลขเด็ด” เชื่อมาให้โชค

96

ต่อหัวเสือขนาดใหญ่มาทำรังอยู่เสาไฟฟ้าหน้าบ้านชาวบ้าน คล้ายพระพุทธรูปปางสมาธิ เชื่อเป็นนิมิตหมายที่ดี จุดธูปส่อง “เลขเด็ด” นำไปเสี่ยงโชค

วันที่ 31 ตุลาคม 64 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีต่อหัวเสือยึดเสาไฟฟ้าทำรังขนาดใหญ่ สร้างความหวาดกลัวจะได้รับอันตรายแก่ชาวบ้านที่อยู่ละแวกดังกล่าว จึงเดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบหมู่ 6 บ้านหนองคู ตำบลหนองคู อำเภอเมืองยโสธร

โดยพบกับ นางพวงพยอม ชอบศิลป์ อายุ 53 ปี ซึ่งเป็นบ้านที่ต่อหัวเสือทำรังอยู่บนเสาไฟฟ้าหน้าบ้าน บนเสาไฟฟ้าที่ความสูง 6 เมตร พบรังต่อหัวเสือขนาดใหญ่ กว้างประมาณ 50 ซม. มีตัวต่อบินวนเวียนอยู่จำนวนมาก บางตัวเกาะอยู่ตรงรูช่องปากทางเข้ารัง มองเป็นก้อนสีดำจากข้างล่างอย่างชัดเจน โดยชาวบ้านที่อยู่บริเวณดังกล่าวต่างหวาดกลัวจะได้รับอันตรายจากฝูงต่อหัวเสือเหล่านี้

ขณะที่ความเชื่อโบราณเชื่อว่า ต่างคนต่างอยู่ อย่าไปทำอะไรเขา ไม่เป็นอันตราย ถึงฝนจะตกฟ้าจะร้อง ลมแรง แดดจ้า ต่อหัวเสือก็จะบินเข้ารังอย่างรวดเร็ว ไม่ไปทำร้ายหรือ ต่อยใครเลย

นางพวงพยอม เล่าว่า รังต่อหัวเสือรังนี้ทำรังมาเป็นระยะเวลา 5 เดือนแล้ว ตั้งแต่ก่อนเข้าพรรษา และคิดว่าออกพรรษาแล้วเขาคงร้างโรย หรืออพยพไปที่อื่น แต่ก็ยังอยู่ที่เดิม ตอนแรกก็รังเล็กๆ ปัจจุบันรังใหญ่ขึ้น ลักษณะคล้ายพระพุทธรูป ไม่สร้างความกังวลและหวาดกลัวกับรังต่อหัวเสือดังกล่าวเลย

ส่วนตัวคิดว่าเขาคงหนีจากร้อนมาพึ่งเย็น เขาถึงมาทำรังที่เสาไฟฟ้าอยู่หน้าบ้าน ต่างคนต่างอยู่ ทุกๆ วันพระ ตนและคุณยายที่บ้านอยู่ติดกันก็จะหาดอกไม้ธูปเทียนมา กราบไหว้เพื่อขอโชคขอลาภ ตั้งแต่รังต่อหัวเสือที่มาปักหลักทำรังอยู่หน้าบ้าน ทางครอบครัวก็อยู่เย็นเป็นสุขดี ส่วนคุณยายที่บ้านติดกันก็ทำมาค้าขายคล่องตัวดี ไม่มีอุปสรรคใดๆ สำหรับตัวเลขในงวดนี้ลองจุดขอหวยดู โดยใช้ธูปไอ้ไข่ 1 ดอก ธูปทั่วไป 9 ดอกพร้อมดอกไม้ ปรากฏว่ามี 081 หรือ 061.

สำนักข่าว : ไทยรัฐ