เจ้าของที่ถมดินสูง แจงอีกมุม ถมระดับเดียวกับถนน และที่อีกฝั่ง

305

เจ้าของที่ถมดินสูง เกือบมิดหลังคาเพื่อนบ้าน แจงอีกมุม ถมระดับเดียวกับถนน และที่อีกฝั่ง อ้างที่หมู่บ้านอยู่ต่ำ เพราะเป็นโครงการแบ่งขายที่ เจ้าของสร้างกันเอง โดยไม่ถมดินสูง

ความคืบหน้า กรณีชาวบ้านร้องหน่วยงานราชการให้ช่วยแก้ปัญหาก่อกำแพงถมดินสูงเท่าหลังคาบ้าน เขตเทศบาลตำบลลาดหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี ล่าสุด เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 3 พ.ย.64 นายเอก (นามสมมติ) เจ้าของที่ดิน 12 ไร่ที่ถมใหม่ เปิดเผยว่า เราซื้อที่แปลงนี้มา เป็นที่ลาดต่ำจากถนนไปด้านหลัง เราก็ถมจากด้านหน้ามา ฝั่งขวามือของที่เขาถมไว้สูง เราก็ถมตามระดับขวามือที่เขาถมไว้แล้ว ส่วนทางฝั่งซ้ายมือเราก็ถมตามระดับเดียวกันจากขวาไปซ้าย ระดับเสมอกับถนนสายหลักด้านหน้า ไม่ได้ถมสูงกว่าถนน เพราะเราต้องให้ระบบน้ำไหลออกมาหน้าถนน

พอเรารู้ระดับสูงเรา ก็เริ่มทำกำแพงกันดินล้อมพื้นที่ เว้นระยะจากกำแพงเดิมแต่ละฝั่งข้างละ 20 เซนติเมตร โดยส่วนล่างสร้างเป็นกำแพงคอนกรีตเสริมเหล็ก พอถมไประยะหนึ่งยังไม่ได้ระดับที่ด้านหลัง ปรากฏเขาบอกว่ามันสูง เราก็หยุดการถม จากนั้นก็มีนายช่างของเทศบาลลาดหญ้ามาดู ซึ่งประเด็นคือ เขาบอกว่า เวลาที่ช่างทำงาน จะมองเห็นภายในบ้าน เพราะกำแพงเขามันไม่สูง ทำให้ขาดความเป็นส่วนตัว เราก็ก่อกำแพงให้ 

ส่วนขั้นตอนการถมดินเราได้ขออนุญาตทางเทศบาล มีวิศวะควบคุมโครงการ จริงๆแล้วถ้ามองจากจุดในรั้วของเรามันได้สูงเลย ฝั่งขวาของที่ดิน ก็เท่ากับระดับที่ถมเดิม ส่วนฝั่งซ้ายเป็นหมู่บ้านจัดสรร เขาขายเฉพาะพื้นที่ ไม่ได้ถม ส่วนการก่อสร้าง ผู้ซื้อที่ก็สร้างเองโดยไม่ได้ถม ดังนั้น น้ำจากที่ดินของตน จะไปออกด้านหลังก็ไม่ได้ ต้องบังคับน้ำให้ไหลออกทางด้านหน้าอย่างเดียว หากเราลดค่าใช้จ่าย ไม่ทำตรงนี้ ก็อาจจะต้องมีประเด็นกับพื้นที่ด้านหลังอีก เราจึงต้องถามที่ข้างเคียงก่อน ด้านขวาเราถมเท่าเขา ด้านหลังห้ามให้น้ำไหลลงไป ด้านซ้ายเราก็ทำเป็นกำแพงคอนกรีตเสริมเหล็ก ที่มีความแข็งแรง เพื่อป้องกันการพังของดิน ส่วนด้านบนที่เห็นเป็นอิฐบล็อก คือ กำแพงที่ไม่ได้ใช้งาน ใช้บังอย่างเดียว

นายเอก เผยต่อว่า ส่วนเรื่องของน้ำที่ไปเข้าบ้านเขาในช่วงที่เราดำเนินการ เนื่องจากตอนก่อสร้างฝนตก แล้วมีน้ำซึมเข้าไปที่บ้านเขา เราก็ไปตรวจสอบ ปรากฏว่า น้ำมาจากท่อหน้าบ้านเขา เพราะบ่อน้ำเสียสูงกว่าบ้าน น้ำเสียก็เลยย้อนเข้าบ้าน บ้านหลังสุดท้าย ระบบน้ำเสียเขาใช้การไม่ได้ เราจะไปทำรางน้ำให้เขา เขาก็ไม่เอา ตอนหลังตกลงกันแล้วว่าไม่ต้องทำให้เขา ส่วนเทศบาลก็ไม่มีงบฯทำให้ เพราะระบบน้ำเสียไม่ใช่เรื่องของเทศบาล

ส่วนกำแพงมีรูน้ำไหลตอนนี้ อยู่บริเวณที่ด้านหลัง เจาะไว้ให้น้ำไหลขณะถมที่ยังไม่เสร็จ ถ้าอุดจะทำให้น้ำขัง แต่หลังจากที่ถมเสร็จ ก็จะอุดรูนั้น ซึ่งมีอยู่รูเดียว

สำนักข่าว : ไทยรัฐ