นักสำรวจถ้ำพบ ปลาพลวงชมพูตัวแรกในถ้ำที่กระบี่ ที่อยู่ในแหล่งน้ำธรรมชาติ

234

นักสำรวจถ้ำเผยการสำรวจถ้ำเทวดา ซึ่งเป็นถ้ำที่ลึกที่สุดของกระบี่ พบเห็นปลาพลวงชมพู ในแหล่งน้ำธรรมชาติในถ้ำ โดยปลาชนิดนี้ปกติไม่ค่อยพบเห็นตามธรรมชาติ โดยเป็นปลาราคาแพง มีการเลี้ยงใน 3 จว.ใต้

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 64 นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร กรรมการที่ปรึกษาหน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่น จ.กระบี่ พร้อมด้วย สมาชิกชมรมคนรักถ้ำกระบี่ ได้เข้าสำรวจบริเวณถ้ำเทวดา หมู่ 8 บ้านหน้าหม้อ ต.กระบี่น้อย อ.เมืองกระบี่ ซึ่งเป็นถ้ำที่ลึกที่สุดของกระบี่ เท่าที่เคยสำรวจมา โดยถ้ำดังกล่าว อยู่ในแนวเทือกเขาพนมเบญจา มีระยะทางประมาณ 2 กม. เมื่อชุดสำรวจเดินเข้าได้เพียง 900 เมตร จะสุดทางแรกซึ่งต้องดำน้ำเป็นช่องใต้น้ำราว 2 เมตร เข้าต่อไปอีกด้านหนึ่ง เป็นแนวน้ำไหลตลอดเส้นทางเดิน มีหาดทรายในถ้ำหลายจุด แต่สิ่งที่ทำให้ทีมสำรวจตื่นเต้นคือ การพบเห็นปลาพลวงชมพู ในแหล่งน้ำภายในถ้ำ ซึ่งปลาพลวงชมพู ปัจจุบันไม่ค่อยพบเห็นตามแหล่งน้ำธรรมชาติ

นายนิวัฒน์ เล่าว่า จากการสำรวจในครั้งนี้ สิ่งที่สร้างความฮือฮาอย่างมาก คือการเจอปลาพลวงชมพู เกล็ดสีทอง ซึ่งเป็นปลาในถ้ำชนิดหนึ่งที่พบเจอได้ยากแล้วในถ้ำกระบี่ ในปัจจุบันนี้มีเพียงแห่งเดียวที่พบเจอในถ้ำ ซึ่งจากการสอบถามชาวบ้านบอกว่า เมื่อก่อนเคยเจอและนำมาทำอาหาร แต่ปัจจุบันไม่เจออีกเลย จนวันนี้ได้มาเจอ 1 ตัว ซึ่งเชื่อว่าน่าจะยังมีอีกหลายตัวที่อาศัยอยู่ในถ้ำดังกล่าว สำหรับปลาพลวงชมพูนั้น ปัจจุบันมีการเลี้ยงใน 3 จังหวัดภาคใต้ ซึ่งเป็นปลาที่มีราคาแพงอย่างมาก นิยมส่งไปขายยังประเทศมาเลเซีย ซึ่งมีราคาตกกิโลกรัมละหลายพันบาท.

สำนักข่าว : ไทยรัฐ