มีคนตายติดกัน 5 ศพ ชาวบ้านเชื่อผีปอบคืนชีพ นำผ้ายันต์แขวนหน้าบ้าน

95

ชาวบ้านสะงวย นำผ้ายันต์แขวนหน้าบ้าน หลังมีการแชร์ภาพถ่ายติดใบหน้าหลอน บางคนเชื่อผีปอบคืนชีพ ทำคนตายติดต่อกัน 5 ราย ด้านผู้ใหญ่บ้าน ยืนยันไม่มี แต่หากชาวบ้านลงขันทำพิธีไล่ปอบก็ไม่ห้าม


วันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโซเชียลของบ้านสะงวย ต.หนองหลัก อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี ได้โพสต์ภาพนิ่งถ่ายติดรูปใบหน้าหลอน ที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นผีปอบ พร้อมทั้งมีชาวบ้านบางส่วนนำเอาว่านไฟ ผ้ายันต์ หนามพุทรา และหนามต้นหมากเล็บแมว มาแขวนไว้ที่หน้าบ้านเพื่อกันผีปอบ

หลังจากชาวบ้านเชื่อว่ามีคนในหมู่บ้านเสียชีวิตติดต่อกันถึง 5 คน เพราะปอบเร่ร่อน พร้อมกับมีข้อความว่า หมู่บ้านสะงวย ต.หนองหลัก มีผีปอบ จับได้แล้ว 9 ตัว ยังมีคนป่วยและพบเห็นปอบอยู่ และมีการเชิญผีปอบออกจากร่างคนป่วย คนป่วยตายเลย บางคนก็บอกว่า หกโมงเย็นคุ้มป่าตาล พากันเข้าเฮือนไผเฮือนมัน สามทุ่มหมาหอนโลด

แนะนำ

ในเวลาต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านสะงวย ต.หนองหลัก ซึ่งเป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ มี 3 หมู่บ้านคือ หมู่ 3 หมู่ 7 และหมู่ 11 มี 600 หลังคาเรือน ที่วัดจำปาสีหราช พบกับผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านกำลังจับกลุ่มกำลังทำงาน

โดยคุณตาสุพิน สงวนนาม อายุ 82 ปี ชาวบ้านบอกว่า ไล่กันมาจริงๆ ชาวบ้านที่บ้านสะงวยตายติดต่อกันแล้ว 5 คน ผู้หญิง 3 ผู้ชาย 2 คนแรกนางรำ คนที่ 2 นางรันดอน คนที่ 3 นางภาพ คนที่ 4 นายพงษ์ คนที่ 5 นายศรี ถามว่าอาจจะเป็นโรคประจำตัวถึงเวลาตายก็ตายใครตายมัน ถึงเวลาเขาจะตาย ตนเชื่อว่าผีปอบกินตับคนก็ไม่น่าจะใช่ แต่ตายติดต่อกันก็น่าคิดแต่เว้นระยะห่างในการเสียชีวิต เราก็ไม่ได้ลบหลู่ อาจจะตายเพราะโรคประจำตัวก็ได้

แต่ผู้ชายสองคนที่ตายก็เดินได้อยู่ สมัยปัจจุบันนี้มีผีปอบไหมตนยังไม่เชื่อว่ามี แต่ย้อนไปเมื่อเกือบ 60 ปีที่หมู่บ้านแห่งนี้มีเรื่องราวลี้ลับเรื่องผีปอบจริง วัดปู่ดำสีหราชตั้งปี 2504 ตั้งขึ้นเพื่อมาให้ปกปักรักษาให้ชาวบ้านพ้นจากผีปอบและโรคห่านั่นเอง สมัยก่อนจะตั้งวัดปู่ดำสีราช ยามแลงมาเสียงปอบร้องทั่วบ้าน ชาวบ้านเชื่ออย่างนั้นทั้งปอบเฒ่าอูก ปอบเฒ่าเทียนหลายโพด และคนในหมู่บ้านตายเพราะโรคห่าจำนวนมาก แต่พอมาตั้งวัดให้ปู่ดำสีหราชเรื่องราวของผีปอบที่หมู่บ้านสะงวยก็เงียบหายไป หรือตอนนี้ผีปอบจะฟื้นคืนชีพอีกครั้ง

พระจำรัส ธรรมะทิณโร พระลูกวัดจำปาสีหราช เปิดเผยว่า น่าจะเป็นเรื่องความเชื่อของชาวบ้านที่นำเรื่องราวว่าบ้านสะงวยมีปอบ ส่วนที่มีคนตายถึง 5 คนก็ห่างกันอยู่ แต่จะตายเพราะโรคประจำตัว อาตมาอยู่ที่วัดแห่งนี้มานานยังไม่เคยเจอปอบ แต่ก็ไม่ได้ลบหลู่ เพราะที่บ้านสะงวย มีหลวงปู่ดำสีหราช ช่วยปกปกรักษาให้ชาวบ้านอยู่ร่มเย็นเป็นสุขมานานแล้ว

จากการสอบถามชาวบ้านต่างเชื่อว่าผีปอบคร่าชีวิตคนในหมู่บ้านจริง แต่ไม่มีใครกล้าพูด เกรงว่าเป็นเป็นการกล่าวหาคนอื่นเขา ตอนนี้ในหมู่บ้านสะงวยตายไปแล้ว 5 คน

ทางด้าน นายสุวิชัย ภูมิเพ็ง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 บ้านสะงวย ต.หนองหลัก อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า เรื่องผีปอบในหมู่บ้านตนยืนยันไม่มีแน่นอน คนที่เสียชีวิตมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว ทั้งหมดที่เสียชีวิตไม่ได้เรียนวิชาอะไรมา ส่วนที่คนเอาไปลงในโซเชียลก็ถือว่าต่างคนต่างความคิด หมู่บ้านเรามีปู่ดำสีหราชคอยคุ้มครองอยู่แล้วไม่มีผีปอบแน่นอน แต่หากชาวบ้านอยากให้สบายใจจะลงขันทำพิธีไล่ปอบก็ได้แล้วแต่ชาวบ้านไม่ได้ห้าม.

สำนักข่าว : ไทยรัฐ