หนุ่มพิการติดคุกแทนแม่ สรรพสามิตจับบุหรี่ปลอม น้องเอาที่จำนองขอประกัน

288

ยายอุดรฯ วัย 80 ร้องไห้ ลูกชายพิการเปิดร้านชำถูกสรรพสามิตจับบุหรี่ปลอม ไม่มีเงินจ่ายค่าปรับ 1.6 แสน ยอมติดคุกแทนแม่ น้องสาวเอาโฉนดไปจำนองนายทุนได้ 50,000 ประกันตัวพี่ออกมา วอนสื่อช่วยตรวจสอบ

จากกรณีที่เพจข่าว “ทันข่าวชาวอุดร” ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพโดยมีใจความสรุปได้ว่า คนพิการถูกเจ้าหน้าที่สรรพสามิตจับเพราะจำหน่ายบุหรี่ปลอม โดยแจ้งความ สภ.เมืองอุดรธานี ดำเนินคดีฐานจำหน่ายบุหรี่ผิดกฎหมาย พ.ร.บ.ยาสูบ ปี พ.ศ.2509 ไม่ติดอากรแสตมป์ที่ต้องติด แต่ไม่มีเงินจ่ายค่าปรับ 1.6 แสนบาท และถูกคุมตัวในห้องขังทันที สุดท้ายต้องรอความช่วยเหลือจากญาติที่มีเพียงแม่ที่อายุเกือบ 80 ปี ที่รอการกลับมาของลูกที่พิการ และน้องสาวที่ต้องไปกู้หนี้ยืมสินเงิน 50,000 บาท เพื่อมาประกันตัวพี่ชายที่ถูกจับกุม โดยมีชาวเน็ตได้มาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก

แนะนำ

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2564 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านหลังหนึ่ง ในซอยสุขใจพัฒนา บ้านร่มเย็น ต.หนองบัว อ.เมือง จ.อุดรธานี พบนายสุริยา เพ็งพันธ์ อายุ 55 ปี ผู้ต้องหาในคดีนี้ และนางประนอม เพ็งพันธ์ อายุ 80 ปี มารดาของนายสุริยา

นางประนอม เปิดเผยทั้งน้ำตาว่า ในช่วงเย็นวันที่ 9 พ.ย. 2564 ที่ผ่านมา ได้มีเจ้าหน้าที่สรรพสามิต จ.อุดรธานี 4 คนเข้ามาที่ร้านแล้ว แสดงตัวก่อนจับกุมนายสุริยา ลูกชายของตน ซึ่งที่บ้านเปิดเป็นร้านขายของชำ โดยเจ้าหน้าที่ได้บอกกับลูกชายว่ามีบุหรี่ปลอมไม่ติดอากรแสตมป์จำหน่ายอยู่ในร้าน ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ. ปี พ.ศ.2509 ม.19 ม.24 ม.50 จะต้องโดนปรับ 50 เท่าของอากรแสตมป์ยาสูบ และได้จะนำตัวมาส่งดำเนินคดีที่ สภ.เมืองอุดรธานี

มารดาของผู้ต้องหา กล่าวต่อว่า จากนั้นเจ้าหน้าที่ที่มาได้เดินเข้าไปในร้าน ตรงเข้าไปที่ชั้นวางของและลิ้นชัก หยิบเอาบุหรี่ที่เก็บไว้ออกมา คล้ายกับว่ารู้ที่เก็บบุหรี่อยู่ตรงไหน หรืออาจจะมีสายแจ้งให้ทราบก่อนหน้านี้ โดยก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้ามาจับ ได้มีผู้ชาย 2 คนขับรถเก๋งนำบุหรี่มาขายให้ลูกชาย ซึ่งมีราคาถูกกว่าท้องตลาดซองละ 5 บาท ซึ่งลูกชายได้ซื้อไว้ขาย 3-4 ครั้ง ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ก่อนเจ้าหน้าที่จะมาตรวจค้นจับกุม ผู้ชาย 2 คนก็ขับรถเก๋งนำบุหรี่มาขายให้อีก บอกว่ามีบุหรี่ไม่มาก ตนขอเบอร์โทรศัพท์ไว้ติดต่อ แต่ถูกปฏิเสธ

นางประนอม เปิดเผยต่อว่า ตัวเองได้เอาใบอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ดูว่าได้เสียภาษีบุหรี่ถูกต้อง ทางเจ้าหน้าที่บอกว่าจะต้องเสียค่าปรับที่เอาบุหรี่ผิดกฎหมายมาขาย ยายก็ได้บอกกับเจ้าหน้าที่ว่า “ไม่มีเงิน” เขาก็แจ้งว่าถ้าไม่มีก็ไปที่โรงพัก ตอนนั้นก็ทำอะไรไม่ถูก ตนไม่อยากให้ลูกเดือดร้อน เพราะลูกชายไม่แข็งแรง โดยทางเจ้าหน้าที่บอกต้องเสียเงินค่าปรับให้ 1.6 แสนบาท ตนไม่มีเงิน และลูกชายก็บอกว่าจะรับผิดชอบเอง เสียใจกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ แต่มาเจอแบบนี้ชาวบ้านจะพึ่งพาใครได้ ให้เสียค่าปรับจ่ายตรงนี้ 160,000 บาท แต่ทางลูกชายยืนยันไม่มีเงิน จะยอมติดคุก และเอาตัวไปคุยกันที่สำนักงานสรรพสามิต ก่อนนำตัวไปส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่โรงพัก

มารดาของผู้ต้องหา กล่าวอีกว่า หลังจากนั้น น.ส.วิลาวัลย์ เพ็งพันธ์ อายุ 49 ปี ลูกสาวของตนก็ได้เอาโฉนดที่ดินไปจำนองกับนายทุน ได้เงินมาจำนวน 50,000 บาท มาประกันตัวนายสุริยาเมื่อเวลา 22.00 น. เมื่อคืนนี้ ซึ่งเป็นพี่ชายที่พิการอัมพฤกษ์ครึ่งซีกด้านขวา น้องสาวสงสารพี่ชายอยู่กับแม่สองคนที่บ้านในการหาเลี้ยงชีพด้วยการเปิดร้านขายของชำเล็กๆ พอประกันตัวพี่ชายกลับมาที่บ้าน แม่ได้แต่ร้องไห้ที่เห็นลูกชายถูกจับ เพราะลูกชายไม่เคยโดนจับดำเนินคดีเลย

ส่วนเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้ๆ กล่าวว่า ตัวเองเป็นเพื่อนบ้านเห็นแล้วรู้สึกว่าสงสารนายสุริยามาก เพราะเป็นคนพิการใช้แขนได้ข้างเดียว พูดก็ไม่ค่อยคล่อง ก็คงจะไม่รู้ว่าอันไหนมันไม่ถูกต้อง หรือไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งยังไงก็อยากให้ความเป็นธรรมกับเขาด้วย ส่วนตัวสงสารเขามาก และเขาก็เป็นคนดี ตนเคยเป็นลูกค้ามาซื้อของที่ร้าน หนุ่มพิการก็บริการดี นิสัยดี ชอบช่วยเหลือคนอื่นด้วย ซึ่งเวลาคนเดือดร้อนมาไม่มีเงิน เขาก็ให้คนอื่นเอาสินค้าไปก่อน ค่อยนำเงินมาจ่ายภายหลัง

ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวจะมีการติดตามกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำเสนอรายละเอียดข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นต่อไป.

สำนักข่าว : ไทยรัฐ