น้ำท่วมชุมพร การรถไฟฯ ประกาศปรับสถานีต้นทางปลายทาง-งดเดินรถ 10 ขบวน

121

การรถไฟฯ ประกาศปรับเปลี่ยนสถานีต้นทางปลายทาง และงดเดินขบวนรถในเส้นทางสายใต้ หลังชุมพรฝนตกหนัก น้ำป่าหลากท่วม ไม่สามารถผ่านได้

วันที่ 13 พ.ย. 2564 นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากกรณีเกิดสถานการณ์ฝนตกหนักหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ ทำให้เกิดน้ำท่วมเฉียบพลันและน้ำป่าไหลหลาก และมีมวลน้ำไหลเข้าท่วมทางรถไฟระหว่างสถานีสวี – เขาสวนทุเรียน อำเภอสวี จังหวัดชุมพร ส่งผลให้ขบวนรถในเส้นทางสายใต้ ไม่สามารถเดินรถผ่านได้ การรถไฟแห่งประเทศไทย จึงจำเป็นต้องประกาศปรับเปลี่ยนสถานีต้นทางปลายทางของขบวนรถในเส้นทางสายใต้ จำนวน 3 ขบวน เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ยังมีความจำเป็นในการเดินทาง และงดเดินขบวนรถจำนวน 10 ขบวน เพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์และความปลอดภัยในการเดินทางของผู้โดยสาร ตั้งแต่วันที่ 13 พ.ย. 2564 เป็นต้นไปจนกว่ามีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ดังนี้

ปรับเปลี่ยนสถานีต้นทางปลายทาง จำนวน 3 ขบวน

1. ขบวนรถด่วนพิเศษดีเซลรางที่ 43/40 กรุงเทพฯ – สุราษฎร์ธานี – กรุงเทพฯ ปรับเปลี่ยนเป็น กรุงเทพฯ – ชุมพร – กรุงเทพฯ
2. ขบวนรถธรรมดาที่ 255 ธนบุรี – หลังสวน ปรับเปลี่ยนเป็น ธนบุรี – ชุมพร

งดเดินขบวนรถ จำนวน 10 ขบวน

1. ขบวนรถด่วนพิเศษที่ 31/32 กรุงเทพฯ – ชุมทางหาดใหญ่ – กรุงเทพฯ
2. ขบวนรถด่วนที่ 83/84 กรุงเทพฯ – ตรัง – กรุงเทพฯ
3. ขบวนรถด่วนที่ 85/86 กรุงเทพฯ – นครศรีธรรมราช – กรุงเทพฯ
4. ขบวนรถเร็วที่ 171/172 กรุงเทพฯ – สุไหงโกลก – กรุงเทพฯ
5. ขบวนรถขนส่งหีบห่อวัตถุด่วนที่ 985/986 กรุงเทพฯ – สุไหงโกลก – กรุงเทพฯ

ส่วนสถานการณ์ล่าสุดในวันนี้ เจ้าหน้าที่ รฟท. ลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าเส้นทางรถไฟช่วง สทล. 500/1 – 501/8 ระหว่างสถานีสวี – เขาสวนทุเรียน ระดับน้ำมีแนวโน้มเริ่มลดลง ระบบอาณัติสัญญาณ และทางรถไฟได้รับความเสียหายเล็กน้อย มีน้ำกัดเซาะหินบนทางรถไฟ ระยะทางประมาณ 230 เมตร โดยหากระดับน้ำลดลงเจ้าหน้าที่ได้เตรียมความพร้อมดำเนินการซ่อมแซมอัดหิน โดยประมาณการซ่อมแซมแล้วเสร็จภายใน 1 วัน หลังจากระดับน้ำลดลงสู่สภาวะปกติ ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ หมายเลข 1690 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

สำนักข่าว : ไทยรัฐ