สลด ไฟไหม้บ้าน ยายกับหลานหนีได้ หนุ่ม 25 ยังนอนไม่ตื่น โดนคลอกดับ

90

ไฟไหม้บ้านในซอยแคบ ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี หญิงเจ้าของบ้านกับหลานรีบหนีออกมา ไม่ทันได้เรียกลูกชายวัย 25 ปีที่ยังนอนหลับในห้องชั้นล่าง เจออีกทีเป็นศพอยู่หลังบ้านใกล้ห้องน้ำ คาดพยายามจะหนี แต่ไม่ทัน 

เวลา 10.00 น. วันที่ 22 พฤศจิกายน 2564 ร.ต.อ.กานดิศ สีแก้วน้ำใส รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งว่ามีเหตุไฟไหม้บ้านเลขที่ 314/3 หมู่ 7 ซอยจันทร์เจริญสุข ถนนอำเภอ เขตเทศบาลนครอุดรธานี จึงประสานรถดับเพลิงเทศบาลนครอุดรธานี และป้องกันบรรเทาสาธารณภัย นำรถดับเพลิงและรถน้ำประมาณ 10 คัน พร้อมมูลนิธิส่งเสริมธรรมรุดไปที่เกิดเหตุ โดยมี นายธนดร พุทธรักษ์ นายกเทศบาลนครอุดรธานีไปร่วมด้วย

ที่เกิดเหตุอยู่ในซอยแคบ พบเพลิงกำลังลุกไหม้บ้านไม้ 2 ชั้นอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ได้ฉีดน้ำควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามไปติดบ้านข้างเคียง แต่บ้านไม้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดีทำให้ไฟลุกลามไปติดบ้านข้างเคียงเลขที่ 314 และ 314/12 เสียหาย 2 หลัง และได้รับแจ้งจากเจ้าของบ้านว่ามีคนติดอยู่ภายในบ้านยังออกมาไม่ได้ เจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่บ้านเสียหายทั้งหลัง

หลังเพลิงสงบเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ พบศพนายธีระพัฒน์ อาจคำพันธุ์ อายุ 25 ปี ลูกชายเจ้าของบ้าน ถูกไฟไหม้เกรียม เสียชีวิตอยู่ข้างห้องน้ำหลังบ้าน คาดว่าผู้ตายหนีไฟแล้วหาทางออกไม่เจอจนถูกไฟคลอกเสียชีวิต จึงได้นำศพไปชันสูตรที่นิติเวชโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี

สอบสวนนางกองศรี อาจคำพันธุ์ อายุ 64 ปี เจ้าของบ้านและแม่ผู้ตายเผยว่า ขณะนั่งเล่นอยู่ภายในบ้าน หลานเห็นไฟช็อตชั้นล่างบริเวณสายไฟ และมีไฟลุกไหม้ ตนและหลานได้นำน้ำมาสาดดับไฟ แต่ไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็วมาก หลานได้วิ่งออกมา ตนวิ่งตาม แต่ไม่ได้ไปปลุกลูกชายซึ่งนอนอยู่ในห้องชั้นล่าง ซึ่งผู้ตายมักนอนดึกตื่นสายเป็นประจำ ไม่สามารถออกมาทันจึงถูกไฟคลอกเสียชีวิต

เบื้องต้นตำรวจสันนิษฐานว่า เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เพราะสายไฟเก่าอายุหลายปี ทำให้ไฟช็อตเกิดลุกไหม้ไปตามสายไฟ ประกอบกับเป็นบ้านไม้ ทำให้ไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ส่วนผู้ตายนอนหลับ เมื่อรู้ตัวก็พยายามหนีออกมาทางหลังบ้าน แต่หนีไม่ทัน โดนไฟคลอกเสียชีวิต ซึ่งตำรวจจะได้ตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อดำเนินการทางคดีต่อไป.

สำนักข่าว : ไทยรัฐ