สหรัฐฯ เชิญ 110 ชาติรวมไต้หวัน ร่วมซัมมิตประชาธิปไตย แต่ไม่มีไทย

76

สหรัฐฯ ส่งเทียบเชิญ 110 ประเทศและดินแดนทั่วโลก รวมถึงไต้หวัน เข้าร่วมประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย สร้างความไม่พอใจให้จีน ขณะที่การเชิญครั้งนี้ไม่มีประเทศไทยรวมอยู่ด้วย

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยรายชื่อประเทศและดินแดนที่ได้รับเทียบเชิญเข้าร่วมการประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งเสนอโดยรัฐบาลของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ออกมาแล้ว ในวันอังคารที่ 23 พ.ย. 2564

รายชื่อดังกล่าวประกอบด้วย 110 ประเทศและดินแดน รวมทั้งไต้หวัน แต่ไม่มี จีน กับ รัสเซีย โดยจะเป็นการประชุมทางไกลในวันที่ 9-10 ธ.ค. มีเป้าหมายเพื่อช่วยหยุดการถดถอยของประชาธิปไตย กับการสึกกร่อนของสิทธิและเสรีภาพทั่วโลก

อย่างไรก็ตามในวันพุธ นาย จู เผิ่งเหลียน โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันของจีน ออกแถลงการณ์ว่า การรวมไต้หวันในการประชุมนี้ด้วยนั้น เป็นความผิดพลาด และว่าจีนจะต่อต้านการมีปฏิสัมพันธ์ใดๆ ระหว่างไต้หวันกับดินแดนไต้หวันของจีน “จุดยืนนี้นั้นชัดเจนและมั่นคง เราขอเรียกร้องให้สหรัฐฯ ยึดมั่นในหลักจีนเดียว และแถลงการณ์ร่วมทั้ง 3 ฉบับ”

ทั้งนี้ การเชิญไต้หวันเข้าร่วมซัมมิตครั้งนี้ เกิดขึ้นในขณะที่จีนกำลังยกระดับการกดดันประเทศต่างๆ ให้ลดระดับหรือตัดความสัมพันธ์กับไต้หวัน ขณะที่ไต้หวันตอบโต้จีนว่า ไม่มีสิทธิ์พูดแทนพวกเขา

อนึ่ง สำหรับในทวีปเอเชีย สหรัฐฯ เชิญพันธมิตรอย่าง ญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ แต่ในรายชื่อไม่มีประเทศไทยหรือเวียดนาม นอกจากนั้นยังไม่มีชื่อของอียิปต์ และชาติสมาชิกนาโตอย่าง ตุรกี ด้วย ขณะที่ในตะวันออกกลาง มีเพียง 2 ประเทศเท่านั้นที่ได้รับเชิญคือ อิสราเอลกับอิรัก

สำนักข่าว : ไทยรัฐ