“ก้าวไกล” ชวน “คนกลางคืน” ฟ้องแพ่งแบบหมู่ เรียกค่าเสียหายจากรัฐบาล

47

ศิริกัญญา นำทีม ส.ส.ก้าวไกล นำกลุ่มนักดนตรีกลางคืน ศิลปินอิสระ ฟ้องรัฐบาลแบบหมู่ เรียกค่าเสียหายขาดรายได้ กรณีได้รับผลกระทบมาตรการโควิด-19 สั่งปิดสถานบันเทิง ร่วมปี

วันที่ 26 พ.ย. 2564 เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร และนายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคก้าวไกล พร้อมตัวแทนศิลปินกลางคืน มายื่นฟ้องแบบกลุ่ม (Class Action) กับภาครัฐ ได้แก่ กระทรวงการคลัง กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย และกรุงเทพมหานคร เพื่อเรียกค่าเสียหายและการชดเชยเยียวยา กลุ่มธุรกิจนักดนตรี ผู้ประกอบการร้านอาหาร ผับ บาร์ และธุรกิจกลางคืน ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการคุมโรคโควิด-19 ของรัฐบาล

น.ส.ศิริกัญญา ให้สัมภาษณ์ว่า ทางพรรคก้าวไกล เป็นตัวแทนในการฟ้องแบบหมู่ เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากทางภาครัฐ โดยการช่วยเหลือเยียวยานั้น ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย ซึ่งเป็นที่มาว่า วันนี้ต้องพึ่งพากระบวนการยุติธรรม เพื่อให้ชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้น

ในวันนี้อาจจะมีมติจากทางศบค. เพื่อกำหนดเวลาแน่ชัดว่า ธุรกิจกลางคืนจะเปิดได้เปิดเมื่อไหร่ น.ส.ศิริกัญญา กล่าวเพิ่ม

นายปกรณ์ โพธิ์แสงดา สมาชิกวง IHEARBAND ตัวแทนศิลปินที่ได้รับผลกระทบ ให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับผลกระทบแทบจะร้อยเปอร์เซ็นต์ จากงานที่มีอยู่ เดือนหนึ่ง 20-30 งาน แทบจะกลายเป็นศูนย์เลย ตั้งแต่เดือนเม.ย. จนถึงช่วงเดือนต.ค. ก็ยังไม่ดีขึ้น โดยตนเป็นตัวแทนของกลุ่มนักดนตรีจำนวน 30 กว่าคน แต่จำนวนจริงๆ นั้นมีมากกว่านั้น

นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า ในกลุ่มผู้เสียหายมีความเสียหายแตกต่างกัน ศาลท่านพิจารณาบังคับคดีก็ไม่ได้คำนวณที่จำนวนเงิน จึงไม่สามารถระบุเป็นตัวเลขได้ ศาลก็จะพิจารณาพยานหลักฐานรายได้ที่ยื่นมา

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวเพิ่มเติมว่า การคำนวณค่าเสียหายจะใช้วิธีการคำนวณแบบชดเชยรายได้ โดยใช้รายได้จากปี 2562 ของสมาชิกกลุ่มทั้งหมด นักดนตรีกลางคืน นักแสดง ที่โดนปิดระงับไป นักดนตรีเหล่านี้มีรายได้จากการเล่นดนตรีในงานอีเวนต์และผับบาร์ต่างๆ

“ไม่ว่าความเสียหายเยอะน้อยเท่าไร แต่เกิดจากอาชีพที่เขามีไม่สามารถประกอบได้เป็นเวลา 2 ปี เม็ดเงินอาจจะดูน้อย แต่ความเสียหายนั้นมีมาก” นางสาวศิริกัญญา กล่าวสรุป

ส่วนในกรณีที่พรรคก้าวไกล ได้ฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายกับกลุ่มธุรกิจอื่น อาทิ ธุรกิจร้านนวด และร้านอาหาร ผับ บาร์ น.ส.ศิริกัญญา ระบุว่า มีความน่าจะเป็นที่ศาลจะรับฟ้อง เรายังมีความหวังกับเรื่องนี้อยู่ เราคงจะหวังพึ่งอะไรกับทางรัฐบาลได้ไม่มากแล้ว จึงจะต้องใช้กระบวนการยุติธรรมแทนโดยหวังว่าศาลจะอำนวยความยุติธรรมในครั้งนี้

สำนักข่าว : ไทยรัฐ