ครูฝึกเข็มแรก ทรุดติดเตียง ลูกรอง ผกก. เผยรักษา 7 ล้าน รัฐบาลให้ 2 หมื่น

634

สลด ผู้กองครูฝึกนักเรียนนายสิบ ฉีดซิโนแวคเข็มแรกแค่ 3 วันทรุด เป็นผู้ป่วยติดเตียง ลูกชาย รอง ผกก.คอมมานโด เผยก่อนหน้าพ่อแข็งแรงมากแต่หลังรับวัคซีนโควิด 3 วัน ปัสสาวะเป็นสีแดงเข้าผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีออก แต่อาการไม่ดีขึ้นมีไข้ทุกวันจนต้องย้ายมารักษาที่กรุงเทพฯ อึ้งพบมะเร็งในต่อมน้ำเหลืองทั้งๆที่นครสวรรค์ตรวจไม่พบเชื้อ ขณะที่ สปสช.ชดเชยให้ 2 หมื่นบาท ระบุเป็นเหตุสุดวิสัยที่เกิดจากการฉีดวัคซีน เผยอาการล่าสุดเลือดออกในปอด และต้องฟอกไต เข้ม-หัสวีร์ นักแสดงรุ่นน้องช่อง 7 โพสต์ช่วยขอรับบริจาคเกล็ดเลือด

ครูฝึกตำรวจภาค 6 เจอซิโนแวคเข็มเดียวติดเตียงยาว 6 เดือน เมื่อวันที่ 26 พ.ย. พ.ต.ท.เอกพงษ์ ผูกพันธ์ รอง ผกก.1 บก.ปพ.เปิดเผยว่า บิดาตนคือ ร.ต.อ.ณรงค์ชัย ผูกพันธ์ อายุ 59 ปี รอง สว.ศฝร.ภาค 6 ทำหน้าที่ครูฝึกนักเรียนนายสิบ ตำรวจ ขณะนี้ป่วยติดเตียงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน กทม. ครอบครัวเชื่อว่าเกิดจากการฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรกที่ รพ.แม่และเด็ก จ.นครสวรรค์ เมื่อวันที่ 24 พ.ค. หลังรับวัคซีนมีไข้และอ่อนเพลีย จากนั้นวันที่ 27 พ.ค. มาบอกแม่ว่า ปัสสาวะสีแดงๆแปลกๆไปหาหมอพบว่าเป็นนิ่วในถุงน้ำดี ผ่าตัดเรียบร้อยกลับมาพักที่บ้านนครสรรค์ แต่มีไข้ทุกวัน ต้องไปเข้าโรงพยาบาลที่นครสวรรค์ ทำเอ็มอาร์ไอ ซีทีสแกน ดูทุกอย่างหมอก็สงสัยตัดไปแล้วน่าจะดีขึ้น แพทย์วินิจฉัยไข้เฉียบพลัน ตับอักเสบ และกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เลยย้ายเข้ามาที่ รพ.ในกรุงเทพฯ เพราะแม่มาตรวจสุขภาพ อยู่ที่นี่ประจำ เลยพาพ่อมารักษาด้วยเพื่อสะดวกกับพ่อแม่และครอบครัว ก่อนจะพบว่าเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองเมื่อเดือน มิ.ย.

รอง ผกก.1 บก.ปพ.กล่าวต่อว่า ตอนแรกหมอยังไม่ทราบเชื้อ กระทั่งตรวจดูไขกระดูกพบเชื้อไวรัสอีวีวี แพทย์ระบุเป็นตระกูลเริม เมื่อร่างกายอ่อนแอมันจะออกมา แต่ว่าฤทธิ์จะแค่เป็นไข้ แต่พ่อเหมือนมีเอฟเฟกต์หมด หมอบอกว่าสิ่งนี้มันไปก่อให้เกิดเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หมอให้เคมีบำบัด ทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำลงไปเป็นปัญหากับไวรัสที่ไม่มียารักษาตัวนี้ คือจากที่โดนกดไว้ มันก็กลับออกมาได้อีก
ยากตรงนี้ เหมือนงูกินหางก็ต้องรักษากันไป

พ.ต.ท.เอกพงษ์กล่าวต่อว่า จากพ่อที่แข็งแรงมากแต่หลังจากฉีดวัคซีนมา 3 วัน ทรุดนอนติดเตียง อยู่ห้องไอซียู ก่อนฉีดยังไม่เป็นอะไร ยังฝึกเด็กนักเรียนนายสิบอยู่ ตอนนี้พ่อทรุดลงเรื่อยๆต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ รู้สึกตัว คุยรู้เรื่อง หมอต้องให้เคมีเพื่อจะฆ่าเซลล์มะเร็ง จากนิ่วเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ครอบครัวเชื่อว่าเป็นผลจากซิโนแวค เพราะภูมิคนเราไม่เหมือนกัน พอพ่อไปรับวัคซีนตัวนี้ อาจจะไปกระตุ้นตัวไวรัสตัวนั้นขึ้นมา อีกทั้งตอนรักษาตัวที่นครสวรรค์ หมอยังไม่พบเชื้อ
รอง ผกก.คอมมานโดกล่าวด้วยน้ำเสียงเศร้าอีกว่า ครอบครัวได้ไปยื่นเรื่องพร้อม

หลักฐานว่าเป็นผลกระทบจากวัคซีน ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ นครสวรรค์ ตอนแรกเขาไม่ช่วย อ้างว่าไม่เกี่ยว แต่เปิดโอกาสให้อุทธรณ์การพิจารณาคำร้องขอรับเงินช่วยเหลือ พร้อมยื่นเรื่องมาให้ที่ สปสช.ส่วนกลาง มีการวินิจฉัยว่ามีกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ซึ่งพ่อไม่เคยมีประวัติอาการด้วยโรคหัวใจมาก่อน ทำให้เชื่อได้ว่าเป็นความเสียหายที่เป็นเหตุสุดวิสัยจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อโควิด เข้าเกณฑ์การช่วยเหลือ เป็นความเสียหายประเภทบาดเจ็บหรือเจ็บป่วยต่อเนื่อง วินิจฉัยให้ช่วยเหลือเบื้องต้น 2 หมื่นบาท

พ.ต.ท.เอกพงษ์กล่าวต่อว่า กรณีพ่อตนเป็นผลจากการฉีดวัคซีน เยียวยามาให้ 2 หมื่นบาท แต่ค่าใช้จ่ายจริงๆน่าจะ 6-7 ล้านบาทแล้ว ขนาดพ่อเข้าโครงการของรัฐแล้ว ยังมีพวกยานอกบัญชีเวชภัณฑ์ ค่ายานอก มีที่เบิกได้บางส่วน จริงๆคือมีประกัน
แต่ว่าประกันน่าจะหมดวงเงินไปแล้ว เหลือแค่ช่วยเยียวยาค่านอนวันละ 2,000 บาท หนักทุกวัน อย่างวันนี้ มีเลือดออกที่ปอด ต้องฟอกไต สงสารแม่ ไม่ได้ทำอะไรเลยอยู่กับพ่อตลอดมา 6 เดือน ตอนนี้เปิดรับบริจาคเรื่องเกล็ดเลือดอยู่เพราะต้องใช้ตลอด ลูกศิษย์พ่อเยอะมาให้กันเรื่อย แต่ยังขาดอยู่ แต่ต้องไปบริจาคที่กาชาดก่อน เรื่องของพ่อเราไม่ได้ร้องเรียนอะไร แต่ต้องการให้เห็นว่าเป็นผลมาจากการฉีดวัคซีนจริง เหมือนที่มีข่าวฉีดวัคซีนแล้วเสียชีวิต แล้วอ้างว่าหัวใจวาย อย่างอาการพ่อตนในวันนั้น หายใจไม่ออก แต่แพทย์กู้ขึ้นมาได้

มีรายงานด้วยว่า วันเดียวกัน เฟซบุ๊ก Kem_Pakrapongpisun ของเข้ม-หัสวีร์ ภัคพงษ์ไพศาล นักแสดงช่อง 7 ได้โพสต์รูป ร.ต.อ.ณรงค์ชัย ผูกพันธ์ พร้อมข้อความ “ขอความช่วยเหลือพ่อรุ่นพี่ผมครับ ขอรับบริจาคเกล็ดเลือด กรุ๊ปใดก็ได้”
สำหรับ พ.ต.ท.เอกพงษ์ นอกจากเป็นรอง ผกก.คอมมานโดแล้ว ยังเป็นนักแสดงในค่ายโคลีเซี่ยม อินเตอร์กรุ๊ป จำกัด โดยการชักชวนเข้าวงการบันเทิง ของ คมน์ อรรฆเดช มีผลงานละครแอ็กชันหนังบู๊ ทางช่อง 7 อาทิ เผาขน มหาหิน ตำรวจเหล็ก โก๊ะ 8 ตะลุยแดนมหัศจรรย์

สำนักข่าว : ไทยรัฐ