อัพเดท เพลิงไหม้คลังน้ำมัน อ้อมใหญ่ ดับเพลิงนครปฐมคุมเพลิงได้แล้ว

252

ไฟไหม้อาคารคลังเก็บน้ำมันเครื่อง ประภากรออยล์ อ้อมใหญ่ เพลิงลุกลามอย่างรุนแรง จนท.สามารถควบคุมเพลิงได้แล้ว อพยพชาวบ้านออกชั่วคราว ก่อนหน้านี้เคยไหม้มาแล้วเมื่อเม.ย.ปี 64

เมื่อเวลา 12.00 น. ของวันที่ 29 พ.ย.64 สมาคมอาสาฯ สมัครร่วมกตัญญู จ.นครปฐม รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้คลังเก็บน้ำมัน บริษัท ประภากรออยล์ จำกัด อ้อมใหญ่ อ.สามพราน จ.นครปฐม เป็นโรงงานเก็บสินค้าเชื้อเพลิงประเภท ทินเนอร์ และน้ำมันหล่อลื่นทุกชนิด ไฟลุกลามอย่างรุนแรงกลัวว่าจะไปติดบ้านเรือนที่อยู่ใกล้เคียง จึงได้ประสานรถดับเพลิงจาก หน่วยงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจากเทศบาลตำบลอ้อมใหญ่ อ.สามพราน จ.นครปฐม เทศบาลเมืองอ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร และรถดับเพลิงจากเขตใกล้เคียง กระทุ่มล้ม นครชัยศรี สามพราน เจ้าหน้าที่จากมูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์นครปฐม เจ้าหน้าที่อาสาสมัครร่วมกตัญญู เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โพธิ์แก้ว อ.สามพราน จ.นครปฐม รุดไปยังที่เกิดเหตุ

จากการตรวจสอบทราบว่าที่เกิดเหตุเป็นคลังเก็บสินค้าขนาดใหญ่ ประเภทน้ำมันเครื่องของ บริษัท ประภากร ออยล์ จำกัด ผู้แทนจำหน่ายน้ำมันหล่อลื่นทุกชนิด อยู่ห่างจากถนนเพชรเกษม 300 เมตร ด้านหลังติดตลาดธัญญา อาคารที่ไฟลุกไหม้เป็นอาคารชั้นเดียว ด้านหลังในพื้นที่ 1 ไร่ ไฟลุกไหม้อย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงช่วยกันระดมน้ำและโฟมฉีดเพื่อดับไฟ แต่ระดับความรุนแรงของไฟนั้นโหมหนักมาก จนไม่สามารถดับได้ ประกอบกับข้างเคียงเป็นหมู่บ้าน ชุมชน และมีห้องแถว และน้ำมันหล่อลื่นที่ไหลออกมาปะปนกับน้ำและโฟม ทำให้น้ำมันไหลนองลงพื้นไฟลุกลามไปกว่า 100 เมตร และน้ำมันหล่อลื่นยังไหลลงสู่คลองอ้อมใหญ่ซึ่งอยู่ด้านหลังของอาคาร ชาวบ้านต้องเตรียมขนย้ายสิ่งของเพราะกลัวไฟลามมาติดบ้าน สร้างความวุ่นวายไปหมด

ขณะเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง นายพัฒนพงษ์ สร้อยอินทรากุล นอภ.สามพราน และ พ.ต.อ.กัมปนาถ ณ.วิชัย ผกก.สภ.โพธิ์แก้ว อ.สามพราน ได้เดินทางไปอำนวยการดับเพลิง พร้อมแจ้งให้ทางผู้บังคับบัญชาทราบ และขอรถดับเพลิงเพิ่มเติมจาก บรรเทาสาธารณภัยหลวงพ่อสมหวัง เทศบาลนครนครปฐม และบรรเทาสาธารณภัย จ.นครปฐม มาเพิ่ม เพราะเกรงว่าไฟที่ลุกไหม้จะลุกลามไปยังตลาดธัญญา ซึ่งอยู่ติดกับรั้วของโรงงานด้านหลัง และยังมีศูนย์ซ่อมรถยนต์ฮอนด้า และบ้านเรือนที่อยู่อาศัย จึงสั่งให้ดับเพลิง ระดมฉีดที่ด้านหลังและฉีดน้ำเลี้ยงบริเวณตลาด และให้ร้านค้าอพยพชั่วคราวก่อน ส่วนน้ำที่ฉีดมีส่วนผสมของน้ำมันหล่อลื่น ต่างไหลลงคลองอ้อมใหญ่ ทำให้น้ำเป็นสีดำเป็นระยะทางยาว

ขณะเพลิงกำลังลุกไหม้ นายนพรุจ อึ้งประภากร เจ้าของบริษัท ประภากรออยล์อ้อมใหญ่ อ.สามพราน จ.นครปฐม ได้มาดูที่เกิดเหตุ พร้อมเปิดเผยเพียงว่า สำหรับโกดังดังกล่าวเป็นคลังเก็บสินค้าประเภทน้ำมันเครื่องหล่อลื่น ชนิดแกลลอน 20 ลิตร และ 5 ลิตร ภายในโกดังมีน้ำมันเครื่องเก็บไว้ในสต๊อกเพื่อรอการส่ง จำนวนนับหมื่นแกลลอน ซึ่งมีน้ำมันบรรจุรวมหลายแสนลิตร ขณะนี้ยังไม่ทราบถึงสาเหตุดังกล่าวว่าเกิดจากสาเหตุใด

ด้าน พ.ต.ท.ธันวา สองวิหค สารวัตรเวร สภ.โพธิ์แก้ว อ.สามพราน จ.นครปฐม แจ้งให้ทราบว่าในเบื้องต้นที่ตรวจสอบนั้น พบว่ามีผู้บาดเจ็บจากการถูกไฟไหม้ที่แขนได้รับบาดเจ็บ ชื่อ น.ส.สิราสินี ศรียา อายุ 38 ปี ซึ่งเป็นคนงานอยู่ภายในทางมูลนิธิได้นำตัวส่ง รพ.มหาชัย 2 สมุทรสาคร ส่วนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้สอบถามชาวบ้านในเบื้องต้นทราบว่าเห็นแต่เปลวเพลิงลอยขึ้นและได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นเป็นระยะๆ ทั้งนี้ต้องสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง

ล่าสุดเมื่อเวลา 14:50 มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ควบคุมเพลิงได้แล้ว แต่ยังคงมีการระดมฉีดน้ำและโฟมอย่างต่อเนื่อง เพื่อควบคุมอุณหภูมิไม่ให้เพลิงลุกไหม้ขึ้นอีก ส่วนสาเหตุและความเสียหาย ต้องรอเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวยังรายงานมาอีกว่า เหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 โดยเมื่อวันที่ 21 เม.ย.64 ที่ผ่านมาก็เกิดเพลิงไหม้มาครั้งหนึ่งแล้ว ไหม้อาคาร 3 คูหา สูง 4 ชั้น ด้านหน้า และโกดังด้านหน้าที่เก็บน้ำมันหล่อลื่น เหลือแต่อาคารด้านหลังจึงนำน้ำมันหล่อลื่นมาเก็บไว้ที่อาคารด้านหลัง และมาไฟไหม้อีกครั้งหนึ่ง.

สำนักข่าว : ไทยรัฐ