เสือหนุ่มหนีเที่ยว พบ “วิจิตร” เดินมุ่งหน้ากลับป่าแม่วงก์

273

แกะรอยเสือ “วิจิตร” เสือหนุ่มหนีเที่ยวนอกป่าแม่วงก์ พบกบดานป่าหลังสันเขา เป็นป่าที่มีพื้นที่ป่าอุดมสมบูรณ์ GPS ระบุเส้นทางเดินมุ่งหน้ากลับเข้าป่าอนุรักษ์ แต่ใกล้กับชุมชน คาดพบตัวคืนนี้

กรณี เสือโคร่งหนุ่มรหัส 37742 เพศผู้ ชื่อว่า “วิจิตร” อายุ 4 ปี อยู่ในช่วงของการเดินหาพื้นที่เพื่อครอบครองหากิน ได้หลุดออกจากผืนป่าตะวันตกห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี รอยต่อผืนป่าตะวันตกอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์และจังหวัดกำแพงเพชร พบมาเดินอยู่ไม่ห่างแหล่งชุมชนหมู่บ้านสร้างความวิตกกังวลให้กับชาวบ้านในหลายๆ พื้นที่ ล่าสุดหลังมีชาวบ้านพบเสือโคร่ง “วิจิตร” กำลังข้ามถนนสายทางหลวง 1072 สายเขาน้ำอุ่น-คลองลาน ขณะคนขับรถ 10 ล้อ ตกใจกดแตรดังลั่น เสือโคร่งตกใจกลิ้งตกไหล่ทางริมถนน 

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ธันวาคม 2564 ที่ลานวัดเขาน้ำอุ่น ต.หินดาต อ.ปางศิลาทอง ที่ตั้งเป็นกองบัญชาการจัดทีมเร่งติดตาม เสือโคร่ง “วิจิตร” โดยมีนายธวัชชัย เพชระบูรณิน นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) นางสาววีรยา โอชะกุล ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) หัวหน้าทีมปฏิบัติการฯ ได้ประชุมเจ้าหน้าที่ชุดติดตามประกอบด้วย อุทยานแห่งชาติคลองลาน อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ สถานีควบคุมไฟป่าบ้านเล็กในป่าใหญ่ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้งส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า ฐานปฏิบัติการป้องกันสัตว์ป่าซับตามิ่ง นักวิจัยเสือโคร่งสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง พร้อมทีมสัตวแพทย์กรมอุทยานฯ เพื่อวางแผนผลักดันเสือกลับเข้าป่า

นายธวัชชัย เพชระบูรณิน นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 เปิดเผย กรณีพบสัญญาณจากปลอกคอของ เสือโคร่งวิจิตร หนีเที่ยวออกนอกพื้นที่ป่าห้วยขาแข้งและออกนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ โดยตลอดเวลาหลายวันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าได้แบ่งกำลังเดินเท้า แกะรอย การเดินทางตามรอยตีนของเสือโคร่งวิจิตรซึ่งไม่พบตัว พบแต่เพียงรอยดินที่ถูกตะกุยไปทางให้แกะรอยตามแนวสันเขาเขาน้ำอุ่น

ต่อมา เวลา 17.00 น. ได้รับรายงานตามไทม์ไลน์สัญญาณวิทยุซึ่งเชื่อมกับสัญญาณปลอกคอ และพบรอยตีนของเสือโคร่งวิจิตร คาดมาหลบร้อนซ่อนตัวในป่าอนุรักษ์ โดยเจ้าหน้าที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ตรวจพบสัญญาณของเสือโคร่ง “วิจิตร” กบดานเขตหมู่บ้านบ้านใหม่วงค์เขาทอง หมู่ 11 ต.ปางตาไว อ.ปางศิลาทอง บริเวณสันเขาลูกน้อย ด้านทิศตะวันตกของขุนเขาน้ำอุ่น เป็นป่าที่มีพื้นที่ป่าอุดมสมบูรณ์ มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่จำนวนไม่น้อย ซึ่งสัญญาณ GPS แจ้งว่ามุ่งหน้ากลับเข้าป่าอนุรักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ แต่ใกล้กับชุมชน

นายธวัชชัย เพชระบูรณิน ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการ หัวหน้าสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ และหัวหน้าอุทยานแห่งชาติคลองลาน จึงได้ร่วมกันวางแผนปฏิบัติการช่วงเวลากลางดึกคืนนี้ วันที่ 4 ธันวาคม โดยนำกรงเหล็กขนาดใหญ่ขึ้นรถยนต์และจัดกำลังเจ้าหน้าที่ 50 นาย มีชุดเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ อุทยานแห่งชาติคลองลาน ฐานปฏิบัติการป้องกันรักษาป่าที่ 3 (ซับตามิ่ง) เฝ้าระวังลาดตระเวนบริเวณถนนในหมู่บ้านเส้นทางระหว่างวัดเขาน้อยเจริญธรรม เขตตำบลปางตาไว อำเภอปางศิลาทอง ถึงโรงเรียนบ้านปางมะนาว เขตหมู่ 11 ตำบลปางมะค่า อำเภอขาณุวรลักษบุรี

โดยเน้นกำชับให้เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติงานเป็นไปตามหลักวิชาการและใช้เครื่องมือเทคโนโลยีเต็มที่ เพื่อกันไม่ให้เสือโคร่งวิจิตร เดินย้อนกลับไปยังบริเวณขุนเขาน้ำอุ่นที่เดิมอีก และผลักดันกลับเข้าสู่ผืนป่าตะวันตกอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ หากมีความจำเป็นอาจจะให้เจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญการ เตรียมปืนดักยิงที่มีลูกดอกยาสลบ ยิงเพื่อสกัดกั้นให้เสือสลบ โดยจะมีทีมสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ ช่วยพยาบาล นำกลับผืนป่าต่อไป

พร้อมกันนี้ ได้แจ้งผู้นำชุมชน ประชาสัมพันธ์ให้กับราษฎรแต่ละหมู่บ้านในพื้นที่นั้นๆ ที่คาดว่าเสือโคร่งตัวดังกล่าวจะใช้เป็นเส้นทางผ่านกลับสู่ผืนป่าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ให้ทราบแผนปฏิบัติการในการผลักดันเสือกลับสู่ป่า ให้ระมัดระวังสัตว์เลี้ยง เปิดไฟส่องสว่าง และไม่ออกจากบ้านยามวิกาล และหากพบเห็นอย่าทำร้าย ให้รีบแจ้งผู้ใหญ่บ้านหรือเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าทันทีโดยจะมีเจ้าหน้าที่จัดชุดเวรยามคอยเฝ้าระวังคอยช่วยเหลือราษฎรในยามค่ำคืนด้วย

สำหรับ “เจ้าลายพาดกลอน” เสือโคร่ง มีนิสัยชอบอยู่เพียงลำพังตัวเดียว พออายุได้ประมาณ 3-5 ปีก็จะเริ่มหาคู่และแยกจากครอบครัวไปหาถิ่นใหม่อยู่ ชอบอาศัยอยู่ตามป่าดงดิบสลับกับทุ่งหญ้าโล่ง ส่วนใหญ่เวลากลางวันจะนอนพักผ่อนตามโพรงพุ่มไม้หรือโขดหิน แต่เวลาเย็น พลบค่ำ กลางคืน จะเริ่มออกเดินทางพร้อมกับออกล่าเหยื่อ มีสายตาที่มองเห็นได้ทั้งที่มืดและสว่าง จะอยู่นิ่งแล้วคืบคลานเข้ากินเหยื่ออย่างรวดเร็วในระยะ 10 เมตร โดยมีความเฉลียวฉลาดพละกำลังมาก สามารถวิ่งได้เร็วเกินกว่า 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงและสามารถกระโจนใส่เหยื่อในระยะทาง 500 เมตรได้เพียงเวลาไม่กี่วินาทีด้วย

สำนักข่าว : ไทยรัฐ