เปิดเรียน นร.ติดโควิด “บ้านลาดวิทยา” เพชรบุรี พบนร.ติดโควิดแล้ว 8 คน

193

พบนักเรียน “บ้านลาดวิทยา” เพชรบุรี ติดโควิด 8 ราย หลังมีผลตรวจยืนยันล่าสุด และคาดว่าน่าจะมีตามมาอีก ผอ.สั่งปิดการเรียนการสอน เสนอให้มีการตรวจทั้ง 100% สำหรับนักเรียนที่มาเรียนที่โรงเรียน (onsite)ในวันแรก

วันที่ 9 ธันวาคม นายอาวุธ ทัศนา ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านลาดวิทยาอำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยว่า โรงเรียนบ้านลาดวิทยา ได้เปิดทำการเรียนการสอนที่โรงเรียนวันแรกคือวันที่ 1 ธันวาคม 2564 มีจำนวนนักเรียนระดับม.ต้นและม.ปลาย มาเรียนที่โรงเรียนจำนวน 700 คน และได้ทำการสุ่มตรวจนักเรียนจำนวน 5% ผลปรากฏว่าไม่พบนักเรียนติดเชื้อ ทั้งนี้ ได้ทำตามมาตรการที่ทางสาธารณสุข และทางหน่วยงานของจังหวัดเพชรบุรีแนะนำครบถ้วนทุกขั้นตอน

ต่อมา เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2564 ได้ตรวจหาเชื้อแบบ ATK ผลปรากฏว่าพบนักเรียนติดเชื้อจำนวน 3 คน ในวันที่ 8 ธ.ค. 64 จึงประกาศปิดการเรียนการสอนชั่วคราว และจนถึงวันที่ 9 ธันวาคม 2564 ได้รับรายงานการยืนยันว่านักเรียนของโรงเรียนติดเชื้อแล้วจำนวน 8 คน นอกจากนี้ ในช่วงเย็นวันที่ 9 ธ.ค. ผลการตรวจจะออกมาสำหรับนักเรียนที่ตรวจไปก่อนหน้านี้ ซึ่งคาดว่าน่าจะมีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก

ทั้งนี้ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านลาดวิทยา มีข้อสังเกตในเรื่องของการสุ่มตรวจหาเชื้อโควิดในนักเรียนว่า การสุ่มตรวจ 5% สำหรับการเปิดเรียนในวันแรกของโรงเรียน ไม่ได้ผล จึงอยากนำเสนอให้มีการตรวจ 100% สำหรับนักเรียนที่มาเรียนที่โรงเรียน (onsite) ในวันแรก หลังจากนั้น ในสัปดาห์ต่อๆ ไป ค่อยสุ่มตรวจ 5% พร้อมเผยประสบการณ์ว่าโรงเรียนบ้านลาดวิทยามีการสุ่มตรวจนักเรียน 5% ในวันแรกต่อมาอีกไม่กี่วันเมื่อมีการตรวจ 100% ก็พบว่ามีการติดเชื้อถึง 3 คน และเพิ่มเติมจนถึงปัจจุบัน ณ วันที่ 9 ธ.ค. รวมติดเชื้อแล้วถึง 8 ราย ด้วยกัน นอกจากนี้ ยังต้องรอผลตรวจของเด็กนักเรียนอีกนับ 100 ราย

ในส่วนของเด็กนักเรียนอีก 700 คน ทางผู้อำนวยการเปิดเผยว่า จะมีการตรวจแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ในวันที่ 20 ธันวาคม 2564 ที่จะถึงนี้ และยังมีความเป็นห่วงว่าเด็กทั้ง 700 คนแม้ไม่ได้มาโรงเรียนก็มีความเสี่ยงในการที่จะใช้ชีวิตประจำวัน จึงฝากขอให้นักเรียนและผู้ปกครองทำตามมาตรการของทางสาธารณสุข ด้วยการสวมแมสก์ตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ และหลบเลี่ยงพื้นที่แออัด เว้นระยะห่าง เพื่อปลอดภัยจากโควิด

สำนักข่าว : ไทยรัฐ