นครปฐมผวา 9 ผู้ต้องขังตัดลูกกรงแหกคุกทหาร มอบตัว 2 ยังหนีอีก 7

474

เกิดเหตุผู้ต้องขังชาย ถูกแยกกักโควิดในเรือนจำชั่วคราวทุ่งน้อย ในค่าย มทบ.11 นครปฐม พากันตัดลูกกรงหนีออกมากลางดึก ล่าสุดมอบตัวแล้ว 2 ยังเหลืออีก 7 จนท.ระดมตามล่า 

เวลา 02.30 น.วันที่ 11 ธ.ค.64 พ.ต.ท.ธนิศร เอกรัตนณัฐ สว(สอบสวน) สภ.สามควายเผือก อ.เมืองนครปฐม ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุว่า มีผู้ต้องขังหลบหนีออกจากเรือนจำชั่วคราวทุ่งน้อย (มทบ.11) ต.ทุ่งน้อย อ.เมืองนครปฐม จึงรายงานให้ พล.ต.ต.ชมชวิณ ปุระธนานนท์ ผบก.ภ.จว.นครปฐม ร่วมเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

พบเจ้าหน้าที่เรือนจำกลาง จ.นครปฐม แจ้งว่ามีผู้ต้องขังเข้าใหม่ ที่ถูกแยกกักตัวตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 หลบหนีไปจากเรือนนอนชาย จำนวน 9 คน มี 1.นายวัชระ นะโมมั่น อายุ 28 ปี ความผิดฐานทำร้ายร่างกาย 2.นายเอกราช  อายุ 18 ปี ความผิดฐาน พ.ร.บ.ยาเสพติด 3.นายวีรเชษฐ์ เทพชู อายุ 28 ปี ความผิดฐาน ลักทรัพย์ 4.นายนัถกร มาตรวังแสง อายุ 24 ปี ความผิดฐาน ลักทรัพย์ 5.นายไพฑูรย์ มีคลองแบ่ง อายุ 36 ปี ความผิดฐาน พ.ร.บ.ยาเสพติด 6.นายบำรุง วงศ์สว่าง อายุ 43 ปี ความผิดฐาน พ.ร.บ.ยาเสพติด 7.นายพัชรวุฒิ มูลทองสงค์ อายุ 38 ปี ความผิดฐาน พ.ร.บ.ยาเสพติด 8.นายจำรูญ คล้ายสุบรรณ อายุ 33 ปี ความผิดฐาน พ.ร.บ.ยาเสพติด 9.นายพานิช บัวศร อายุ 35 ปี ความผิดฐาน พ.ร.บ.ยาเสพติด

จากการตรวจสอบพบว่าผู้ต้องขังทั้ง 9 คน หลบหนีจากเรือนนอน 1/5 ที่มีช่องหน้าต่างลูกกรง และพบร่องรอยลูกกรงถูกใบเลื่อยตัดขาดเป็นช่องขนาดคนลอดออกมาได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่เรือนจำและตำรวจได้แยกย้ายกันออกติดตามจับกุมผู้ต้องขัง 9 คน แล้ว พร้อมภาพถ่ายของบุคคลทั้ง 9 แจ้งไปยังทุก สภ.ให้ออกตรวจในพื้นที่ หากพบเห็นให้จับกุมทันที

จากนั้นเวลา 06.00 น. ชุดสืบสวน ภ.จว.นครปฐม และชุดสืบสวนเมืองนครปฐม ที่ออกกดดันผู้ต้องขังที่หลบหนีไปที่บ้าน  2 คน คือนายนัถกร มาตรวังแสง อายุ 24 ปี ผู้ต้องขังในคดีลักทรัพย์และนายเอกราช  อายุ 18 ปี ผคดี พรบ.ยาเสพติด 2 ใน 9 ผู้ต้องขังที่หลบหนี ได้โทรแจ้งญาติ ให้มารับตัวเพื่อขอเข้ามอบตัวกับตำรวจ โดยขอให้มารับตัวที่โรงเรียนทวาราวดี เทศบาล 4 เทศบาลนครปฐม พบยืนรอที่ทางเข้าโรงเรียนญาติจึงโทรแจ้งตำรวจให้ไปรับตัว มาควบคุมที่ สภ.เมืองนครปฐม พร้อมกับรายงานให้ผู้บังคับบัญชา เดินทางมาสอบสวนผู้ต้องขังทั้ง 2 คน

กระทั่งเวลา 13.00 น.พล.ต.ต.บุญญฤทธิ์ รอดมา รอง ผบช.ภ.7 ฝ่ายปราบปราม ที่ได้รับมอบหมายจาก พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงต์ ผบช.ภ.7 พล.ต.ตชมชวิณ ปุระธนานนท์ ผบก.ภ.จว.นครปฐม พ.ต.ท.นายวรชัย อารักรัฐ ผบช.เรือนจำกลาง จ.นครปฐม พร้อมชุดสืบสวน ภาค 7 สืบสวน ภ.7ว.นครปฐม และสืบสวน สภ.สามควายเผือก ได้ร่วมประชุมพร้อมเปิดแถลงข่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาที่หลบหนี 9 คน มอบตัว 2 คน โดยผู้ต้องหาที่มอบตัวจากการสอบสวนในเบื้องต้นทราบว่า ผู้ต้องขังทั้ง 9 คน นั้น มี 1 คน เป็นหัวโจกนำใบเลื่อยมาทำการเลื่อยตัดกันตั้งแต่ช่วงเย็นหลังพักกินอาหารแล้วและเข้าเรือนนอนรวมกัน จนสามารถตัดเสร็จเวลาประมาณ 01.00 น.หลังจากตัดเหล็กลูกกรงหน้าต่างเป็นช่องพอคนลอดออกมาได้ ก็ชวนกันหนีออกมาทั้งหมด 9 คน ส่วนต้องขังที่มอบตัวนั้นตอนแรกกลัวว่าหากไม่หนีออกมาด้วยจะถูกทำร้ายจึงตกกระไดพลอยโจนหนีออกมาด้วย หลังจากออกมาแล้วแยกย้ายกันหลบหนี โดยตัวหัวโจกบอกว่าจะหนีไปหาญาติที่ อ.ดอนตูม ส่วนพวกตนใช้วิธีเดินเท้าและวิ่งมาระยะทางร่วม 10 กิโลเมตร จนมาคิดกันว่าโทษเพียงเล็กน้อย จึงหาโทรศัพท์บอกญาติให้มารับตัวเพื่อมอบตัว

ทางด้าน พล.ต.ต.บุญญฤทธิ์ รอดมา รอง ผบช.ภ.7 เผยว่า ได้รับมอบหมายจาก ผวช.ภ.7 ให้มาควบคุมคดีตามจับกุมผู้ต้องขังทั้งหมดที่ยังหลบหนีอีก 7 คน ให้ได้โดยเร็วที่สุด เพราะถือเป็นอันตราย ต้องจับกุมให้ได้โดยเร็ว ขณะนี้ได้สั่งการให้ชุดสืบสวน บูรณาการกับฝ่ายเรือนจำนำกำลังออกกดดันตามบ้านญาติของผู้ต้องทั้ง 7 คน คาดว่าวันนี้จะจับกุมตัวให้ได้ทั้งหมด สำหรับผู้ต้องหาที่หนีทั้งหมดนี้เป็นผู้ต้องหาในคดียาเสพติดและครอบครองเพื่อเสพ ลักทรัพย์ ไม่ถึงกับเป็นผู้ต้องหาในคดีร้ายแรง มีโทษก็ไม่มากและเพิ่งถูกจับดำเนินคดี ซึ่งผู้ต้องหาใหม่ที่ถูกจับนี้จะต้องนำตัวไปกักกันโรคโควิด- 9 ก่อน 14 วัน ก่อนส่งเข้าเรือนจำ โดยทางเรือนจำขอพื้นที่ของ มทบ. 11 ค่ายทองฑีฆายุ นครปฐม เพื่อนำตัวผู้ต้องขังไปกักตัวโดยแบ่งเป็น 2 โซน โซนควบคุมของทหารขังผู้ต้องหาทหาร และโซนของเรือนจำที่ไปขอใช้สถานที่กักตัว มีกำแพงกั้นกลางและมีเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์คอยควบคุมดูแล ขณะนี้ทางเรือนจำได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนผู้ดูแลของราชทัณฑ์ ส่วนรายละเอียดขอเวลาให้ตำรวจทำงานก่อน

สำนักข่าว : ไทยรัฐ