คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง : พระหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ ปี พ.ศ.2505 พิมพ์หลังเตารีดใหญ่

959

“แทน ท่าพระจันทร์”

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน ในการเช่าหาสะสมพระเครื่องสำหรับท่านที่ชื่นชอบหรือศรัทธาที่จะหาเช่าพระเครื่องสักองค์หนึ่ง แต่เราเองก็ไม่ใช่ผู้ที่มีความรู้ความชำนาญในการพิจารณาพระเครื่องได้ด้วยตัวเองว่าแท้หรือไม่จะทำอย่างไร

ครับเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่มีความสำคัญ เนื่องจากพระเครื่องที่เราเช่าหามานั้น ถ้าต่อมาภายหลังกลับกลายเป็นพระที่ไม่แท้ ผมเองก็เป็นคนที่เช่าหาพระเครื่อง เช่นกัน และที่สำคัญผมเองก็ไม่ใช่เซียนที่จะสามารถพิจารณาได้ด้วยตัวเอง เพียง มีประสบการณ์ในการเช่าหามาบ้างเท่านั้น แต่ก็ยังไม่ถึงกับมีชำนาญในการพิจารณาพระเครื่องจริงๆ ประสบการณ์ที่มีก็มาจากการเช่าหาผิดพลาดเจอพระไม่แท้บ่อยๆ ก็พอจะทำให้รู้ว่าตัวเราเองต้องศึกษาให้มากกว่านี้ และมีความรอบคอบในการเช่าหา เช่น เช่าหาจากผู้ที่มีความรู้ความชำนาญในพระเครื่องนั้นๆ และที่สำคัญมีชื่อเสียงดีซื่อสัตย์กับลูกค้า

ส่วนรายละเอียดของพระที่เราจะเช่าหาก็ควรศึกษาไว้บ้างก่อนที่จะเช่าหา ก็พอ ที่จะเอาตัวรอดไปได้ครับ ถ้าเราได้เช่าหามาแล้วก็ขอความรู้จากผู้ที่เราเช่าพระเขามา เขาก็จะบอกให้เราได้รับความรู้มากขึ้น

ปัญหาอีกอย่างหนึ่งก็คือ พระที่เราเช่าหามาแล้วเป็นที่นิยมถูกต้องตามมาตรฐาน ของคนส่วนใหญ่หรือไม่ ในสมัยก่อนก็ต้องลองไปสอบถามดูจากหลายๆ คน และสอบถามราคาถ้าเราจะออกตัวหรือให้เช่าต่อก็คือสอบถามถึงมูลค่าที่รองรับพระของเรา ถ้ามีมูลค่ารองรับจากคนอื่นที่ไม่ใช่คนที่เราเช่าหามาก็แสดงว่าพระของเราถูกต้องมีมูลค่ารองรับ

ถ้าเช่าหามาไม่นานนัก มูลค่าอาจจะยังไม่เท่ากับที่ เราเช่ามาก็ไม่เป็นไร เพราะผู้ที่มีอาชีพ ในการซื้อ-ขายพระเครื่องนั้นเขาก็ต้อง มีกำไรจากการค้าขาย ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดาไม่ต้องตกใจ ขอให้พระเครื่องของเราแท้ไว้ก่อน กาลเวลาจะทำให้พระเครื่องของเรามีมูลค่าเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ ยิ่งนานยิ่งเพิ่มขึ้นครับ

ปัจจุบันเรื่องการพิสูจน์ว่าพระของเราแท้หรือไม่ ถูกต้องตามมาตรฐานสากลหรือไม่ ไม่ยากเหมือนกับในสมัยก่อนแล้ว เนื่องจากมีการรับตรวจสอบจาก แหล่งที่เชื่อถือได้ เช่น สมาคมผู้นิยมพระเครื่อง พระบูชาไทย และชมรมนิตยสารพระเครื่องท่าพระ จันทร์

ซึ่งท่านสามารถส่งพระของท่านให้ตรวจสอบได้โดยผู้ที่มีความรู้ความชำนาญในแต่ ละด้านตรวจสอบให้ ผลที่ออกมาเราก็จะได้ทราบว่าพระที่เราครอบครองนั้นแท้ถูกต้องตามมาตร ฐานหรือไม่ พระเครื่องของเราไม่ว่าจะเป็นพระที่มีผู้ให้มา พระที่ได้มรดกตกทอดมาหรือไปเช่าหามาก็ตาม ก็จะรู้ได้ว่าพระของเราแท้ถูกต้องหรือไม่

ยิ่งถ้าเป็นพระที่เราไปเช่าหามาก็จะได้ทราบอีกอย่างหนึ่งว่า คนที่เราไปเช่าพระกับเขานั้นเชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน จะคบกันต่อไปหรือไม่ เช่น ถ้าเราไปเช่าพระมาแล้วนำมาตรวจสอบดูเกิดเป็นพระที่ไม่แท้ ก็นำพระไปคืนเขา ถ้าเขารับคืนก็ยังพอใช้ได้อยู่ แต่ถ้าไม่ยอมรับคืนก็ต้องคิดดูเอาเองครับ

ปัจจุบันก็มีหลายๆ แห่งที่รับตรวจสอบพระเครื่อง แต่โดยส่วนตัวผมว่าควรจะไปที่ที่เป็นมาตรฐานหน่อยครับ

ในวันนี้ผมขอนำรูปพระหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ ปี พ.ศ.2505 พิมพ์หลังเตารีดใหญ่มาให้ชมครับ
ที่มา : ข่าวสด

©สนับสนุนข่าว