คุม ผญบ. สอบ ถูกซัดทอดเป็นเจ้าของกระสุนหมื่นนัด ให้หนุ่มคาร์แคร์ไปขน

364

คุมผู้ใหญ่บ้าน ที่เชียงราย สอบปากคำ หลังถูกหนุ่มขนกระสุนหมื่นนัดมาในรถซัดทอด เป็นคนสั่งให้ไปรับกระสุนมาจากบริษัทแห่งหนึ่ง ค้นเจออาวุธเพียบ แต่มีทะเบียนถูกต้อง …

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 22 พ.ค. 61 พ.ต.ท.กิตติชัย เรือนนำวัฒนา รอง ผกก.ป. สภ.เชียงแสน จ.เชียงราย พ.ต.ต.กฤษณ์ สมณาศักดิ์ สวป. และ ร.ต.อ.เด่นวุฒิ จันต๊ะขัติ รอง สวป. พร้อมกำลังชุดสายตรวจ ได้ตั้งจุดตรวจบนถนนสายเชียงแสน – บ้านท่าข้าวเปลือก เขตบ้านโค้งงาม ต.โยนก

พบมีรถเก๋งฮอนด้า ซีวิค สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน กพ 4475 เชียงราย ขับมุ่งหน้ามาจากบ้านสันป่าหวาย (ร่องบง) มุ่งหน้าไปทางบ้านท่าข้าวเปลือก เจ้าหน้าที่ให้สัญญาณหยุด ภายในมีชายคนขับนั่งมา 1 คน พอเห็นเจ้าหน้าที่ ได้แสดงท่าทางพิรุธ เจ้าหน้าที่ได้ทำการขอตรวจค้น

ภายในรถพบกล่องกระดาษวางอยู่ด้านหลังคนขับ 3 กล่อง และที่กระโปรงหลังรถอีก 1 กล่อง พอเปิดกล่องกระดาษทั้ง 4 กล่อง พบแต่ละกล่องจะมีกล่องบรรจุสินค้าของบริษัทแห่งหนึ่ง 2 กล่อง ซึ่งภายในบรรจุกล่องกระสุนปืน เอ็ม 16 ขนาด 5.56 มม. ทั้งหมดจำนวน 10,000 นัด จึงคุมคนขับมาสอบสวนต่อที่ สภ.เชียงแสน เบื้องต้น ทราบชื่อว่า นายพงค์พัฒน์ ใจอินต๊ะ อายุ 29 ปี ชาวจ.เชียงราย

จากการสอบสวน นายพงค์พัฒน์ ให้การวกวนไปมา คล้ายคนเมายา เจ้าหน้าที่ได้นำตัวไปตรวจปัสสาวะ ผลปรากฏว่าปัสสาวะเป็นสีม่วง ก่อนรับสารภาพว่า ได้เสพยาบ้าเข้าไป 1 เม็ด และอ้างว่ากล่องบรรจุกระสุนปืนเอ็ม 16 ทั้งหมดนี้ ผู้นำหมู่บ้านคนหนึ่ง ใน อ.เมือง จ.เชียงราย ได้ให้ตนไปรับมาจากบริษัทแห่งหนึ่ง สาขาบ้านดู่ ตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา พอรับของเสร็จได้โทรไปบอก ก็ยังไม่มารับ โดยบอกว่าฝากไว้ก่อน ตนจึงเก็บไว้ที่ทำงาน ซึ่งเปิดเป็นคาร์แคร์ แถวถนนสนามกีฬา อ.เมือง จ.เชียงราย

จนเมื่อวันที่ 18 พ.ค. ตนได้เก็บกล่องกระสุนปืนทั้งหมดขึ้นรถเก๋งคันดังกล่าว เพื่อจะนำมาเก็บที่บ้าน อ.ดอยหลวง ขณะขับรถมา ได้รับการติดต่อจากเพื่อนที่ทำงานบ่อนกาสิโนอยู่ฝั่งท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ตนจึงได้ขับรถไปหาเพื่อนและพักอยู่กับเพื่อน 4 วัน โดนฝากรถไว้ที่ อ.แม่สาย พอเช้าวันนี้ ตนข้ามกลับจากประเทศเมียนมา และขับรถออกจากแม่สาย โดยไม่ใช้เส้นทางหลัก เพื่อหลีกเลี่ยงด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

พ.ต.ท.ทักษิณ จันทะวงค์ รอง ผกก.สส. กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เชียงแสน กำลังสอบสวนขยายผลไปถึงตัวบงการใหญ่ ซึ่งเจ้าหน้าที่สืบทราบว่ากระสุนปืนเอ็ม 16 จำนวน 10,000 นัดชุดนี้ ต้นทางส่งมาจาก จ.สระบุรี คาดว่าคงจะนำไปแลกยาเสพติดที่ประเทศเมียนมา แต่ไม่สำเร็จ จึงจะนำกระสุนทั้งหมดกลับไปเก็บไว้ที่บ้านก่อน

ขณะที่ ร.ต.อ.อดุลย์ รักษาดี รอง สว.สส. สภ.เชียงแสน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายพงศ์พัฒน์ เพื่อไปขยายผลตรวจค้นที่ร้านคาร์แคร์ ถนนสนามกีฬากลาง พบกระสุนปืนเอ็ม 16 อีก 5,000 นัด ซุกอยู่ในร้าน

ต่อมา นายพงศ์พัฒน์ ได้ให้การซัดทอดว่ากระสุนปืนเอ็ม 16 ทั้งหมดที่ตำรวจตรวจพบนั้น เป็นของนายสิทธิชัย ชัยมณี อายุ 45 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 16 ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย ที่ใช้ให้ตนไปรับมาจากบริษัทขนส่งถึง 2 ครั้ง

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร จึงนำกำลังไปตรวจค้นที่ บ้านเลขที่ 10 บ้านห้วยทราย หมู่ 16 ต.ป่าอ้อดอนชัย ซึ่งเป็นที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน พบตัวนายสิทธิชัย อยู่ที่บ้านหลังดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตรวจค้นภายในบ้านและที่รถยนต์พบอาวุธปืนยาวขนาด .22 มม. ติดกล้องจำนวน 2 กระบอก, กระสุน .22 มม. จำนวน 150 นัด, อาวุธปืนลูกซองยาวจำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุนเบอร์ 12 จำนวน 15 นัด, อาวุธปืนขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก, อาวุธปืนขนาด .380 จำนวน 1 กระบอก จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นรถยนต์กระบะโตโยต้าวีโก้ ทะเบียน บษ 4205 เชียงราย ของนายสิทธิชัยที่จอดอยู่ ยังพบกระสุนปืนขนาด.22 มม. อีก 59 นัด

เบื้องต้น นายสิทธิชัย ยอมรับว่า อาวุธปืนและกระสุนปืนทั้งหมดเป็นของตน แต่มีใบอนุญาตถูกต้อง พร้อมได้นำเอกสารการเป็นเจ้าของครอบครองอาวุธปืนมาแสดงแก่เจ้าหน้าที่ และปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจับกุมตัว นายพงศ์พัฒน์ พร้อมกระสุนปืนสงครามที่ อ.เชียงแสน

จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายสิทธิชัย ผู้ใหญ่บ้าน และนายพงศ์พัฒน์ มาให้ พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช ภ.5 ที่รอสอบสวนข้อเท็จจริงที่กองบังคับการตำรวจภูธร จังหวัดเชียงราย โดยไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้าไป ซึ่งผลการสอบสวนยังไม่มีการเปิดเผยออกมา.
ที่มา : ไทยรัฐ

©สนับสนุนข่าว