สุดสลด เรือผู้อพยพล่มนอกฝั่งตูนิเซีย ดับ 112 ศพ

256

จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุเรือผู้อพยพในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ขณะพยายามเดินทางเข้าสู่ทวีปยุโรปเมื่อวันเสาร์เพิ่มขึ้นเป็น 112 รายแล้ว…

องค์กรระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (IOM) รายงานเมื่อ 4 มิ.ย. ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุเรือซึ่งเต็มไปด้วยผู้อพยพ อับปางในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนนอกชายฝั่งของประเทศตูนิเซียเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 112 รายแล้ว ขณะที่มีผู้อพยพ 68 คน ได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยยามฝั่ง

ตามข้อมูลของกระทรวงมหาดไทยตูนิเซีย เรือลำดังกล่าวบรรทุกผู้โดยสาร 180 คน ในจำนวนนี้ประมาณ 100 คนเป็นชาวตูนิเซีย โดยเรืออับปางขณะลอยลำอยู่ห่างจากเกาะเคอร์เคนนาห์ ราว 5 ไมล์และอยู่ห่างจากเมืองสฟักซ์ (Sfax) ราว 16 ไมล์ทะเล

ผู้รอดชีวิตคนหนึ่งบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ส ว่า กัปตันเรือสละเรือทันทีหลังจากเรือเริ่มจม เพื่อหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ ขณะที่ IOM เผยว่า ผู้โดยสารแต่ละคนต้องจ่ายเงินให้นักลักลอบขนคนเข้าเมืองประมาณ 600-1,000 ยูโร

ทั้งนี้ในช่วงปีที่ผ่านมา ตูนิเซียกลายเป็นเส้นทางอพยพไปยังทวีปยุโรปเส้นทางใหม่สำหรับผู้ตกงานในตูนิเซียและประเทศอื่นๆ ในแอฟริกา หลังจากเส้นทางหลักเดิมอย่างประเทศลิเบีย ดำเนินการปราบปรามการค้ามนุษย์อย่างหนักหน่วง.
ที่มา : ไทยรัฐ

©สนับสนุนข่าว