ฮ่องกง ชัตดาวน์! สุดสะพรึง ไต้ฝุ่น มังคุดถล่ม ยกระดับเตือนภัยสูงสุดT10

452

ไทยรัฐออนไลน์

ฮ่องกง สุดระทึก ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น มังคุด ถล่ม ยกระดับเตือนภัยสูงสุด T10 เตือนประชาชนให้อยู่แต่ในอาคารที่พักอาศัย หลังพายุรุนแรงสุดแห่งปี ถล่มฟิลิปปินส์ เสียหายยับ ดับอย่างน้อย 25 รายแล้ว

เมื่อ 16 ก.ย. 61 สำนักข่าวต่างประเทศ และรอยเตอร์ เกาะติด ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นสุดอันตราย มังคุด ซึ่งเคลื่อนตัวมุ่งหน้าไปยังฮ่องกง และชายฝั่งทางภาคใต้ของจีน หลังถล่มเกาะลูซอน ทางภาคเหนือของฟิลิปปินส์ สร้างความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินอย่างหนัก

เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ 16 ก.ย. สำนักอุตุนิยมวิทยาฮ่องกง ได้ยกระดับเตือนภัยอันตรายจากไต้ฝุ่น มังคุด พายุรุนแรงที่สุดแห่งปี เป็นระดับสูงสุด T10 ขณะพายุมุ่งหน้าเคลื่อนตัวถล่มฮ่องกง ด้วยความเร็วลมสูงถึง 175 กม./ชม. จนส่งผลให้เกิดลมกระโชกรุนแรงมาก อาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหาย โดยทางการฮ่องกงได้เตือนประชาชนควรอยู่แต่ในอาคารที่พักอาศัย พร้อมทั้งต้องระวังอันตรายจาก สตอร์ม เสิร์จ คลื่นสูงซัดฝั่ง และน้ำท่วมฉับพลัน

ท้องฟ้าในฮ่องกงมืดมิดด้วยเมฆฝน
ฝนตกหนักมากที่ฮ่องกง

รอยเตอร์แจ้งว่า อิทธิพลของไต้ฝุ่นมังคุด ทำให้นักท่องเที่ยวและผู้คนหลายหมื่นคนได้รับผลกระทบ หลังจากเที่ยวบินเข้า-ออกที่ท่าอากาศยานนานาชาติบนเกาะฮ่องกง ถูกยกเลิกเป็นจำนวนมาก กว่า 900 เที่ยว ส่วนที่วิกตอเรีย ฮาร์เบอร์ จุดท่องเที่ยวยอดนิยมบนเกาะฮ่องกง ถูกคลื่นสูงนับ 4 เมตรซัดฝั่ง  ด้านชาวจีนในเมืองเสิ่นเจิ้น และประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งตะวันออกของจีน สุดระทึก เตรียมเผชิญกับไต้ฝุ่นมังคุด ที่จะเคลื่อนตัวมาถึงในไม่ช้า

กั้นกระสอบทรายที่บริเวณ ทางเข้า เขตก่อสร้างแห่งหนึ่งในเมืองเสิ่นเจิ้น
ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น มังคุด ลมพายุพัดตึกพังถล่ม ในเมือง Laoag ของฟิลิปปินส์

ก่อนหน้านี้ ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น มังคุด ที่เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งเกาะลูซอน เมื่อวันเสาร์ที่ 15 ก.ย. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 ราย รวมทั้งเด็กน้อยและทารก สูญหายอีกกว่า 13 ราย ส่วนใหญ่ผู้เคราะห์ร้ายเสียชีวิตจากเหตุดินโคลนถล่มกว่าสิบแห่งถล่มทับบ้านเรือน เนื่องจากมีฝนตกหนัก โดยอิทธิพลของซุปเปอร์ไต้ฝุ่น มังคุด ยังทำให้เกิดน้ำท่วมไร่นา พื้นที่เกษตรกรรม บ้านเรือนได้รับความเสียหายจำนวนมาก

เกิดน้ำป่าไหลหลาก ท่วมฉับพลัน ในเมืองบาเกียว บนเกาะลูซอนของฟิลิปปินส์
©สนับสนุนข่าว