ยิงคนตายยังไงก็คุก! ทนายดังแนะคนมีปืน ให้ดูตัวอย่างคดีลุงวิศวะ

421

ทนายเดชา แนะ ‘คนมีปืน’ ให้ดูตัวอย่างคดี ‘ลุงวิศวะ’ ยิงคนตายยังไงก็ต้องติดคุก

นายเดชา กิตติวิทยานันท์ หรือทนายเดชา โพสต์คลิปวิดีโอผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ทนายคลายทุกข์ แสดงความคิดเห็นใน คดีลุงวิศวะยิงเด็กม.4 โดยเขาระบุว่า ตนเคยให้ความเห็นทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับคดีมาก่อนหน้านี้แล้วถึงอย่างไร ลุงวิศวะ ก็ไม่รอด โดยช่วงนั้นคนในโซเชียลยุให้ลุงสู้คดี และหลายคนก็ออกมาแสดงความคิดเห็นในกรณีที่เกิดขึ้นว่าเป็นใคร..ใครก็ยิง

“ผมเองในฐานะกฎหมาย เรื่องการยิงคนตายอย่างไรก็ต้องติดคุก ไม่มีกฎหมายฉบับไหนที่บอกว่า ยิงคนตายไม่ติดคุก และไม่มีทางที่จะรอลงอาญา ซึ่งที่ผ่านมาลุงก็สู้คดี สุดท้ายก็ไปไม่รอดจำคุก 15 ปี ลดเหลือ 10 ปี ชดใช้ค่าเสียหายอีกส่วนหนึ่ง คดีนี้ถือเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนพกปืน เราอย่ากร่างเกินไป ยิงคนตายยังไงก็ต้องติดคุกอยู่ดี ”

นายเดชา กล่าวอีกว่า ประเด็นสำคัญ ลักษณะใจวิวาท ไม่มีใครยอมใคร สมัครใจหาเรื่องกัน สมัครใจเข้าวิวาทกัน และไม่ใช่การป้องกันตัวตามที่สู้คดีกัน มีปืนอย่าใจร้อน ไม่จำเป็นอย่าพกปืน และใจเย็น ตัดสินด้วยสันติดวิธี สุดท้ายคุณก็ติดคุก อย่าไปเชื่อกองเชียร์ เชื่อโซเชียล คนที่ติดคุก คือ คุณ

ทั้งนี้ ศาลได้มีคำพิพากษาในคดีดังกล่าวดังนี้ ศาลพิเคราะห์เห็นว่าพยานหลักฐานรับฟังได้ว่าจำเลยพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุสมควร และโดยไม่ได้รับอนุญาต แล้วใช้อาวุธปืนยิงผู้ตายจริง หลังเกิดเหตุมิได้หลบหนีไปไหน และยอมรับกับเจ้าพนักงานตำรวจในทันทีว่าเป็นคนยิงคนตาย

ประกอบกับผู้ตายมีส่วนร่วมในการกระทำผิด เห็นสมควรลงโทษจำเลยในสถานเบา ฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา จำคุก 15 ปี ลดโทษให้หนึ่งในสาม คงจำคุก 10 ปี ฐานพาอาวุธปืน ปรับ 4,000 บาท ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงปรับ 2,000 บาท ให้จำเลยชดใช้ค่าสินไหมทดแทนจำนวน 340,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 3.5 ต่อปี นับแต่วันยื่นคำร้องขอเป็นต้นไปจนกว่าจะชำระเสร็จแก่ผู้ร้อง
ที่มา : ไทยรัฐ

©สนับสนุนข่าว